Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


นรม.ย้ำทิศทางการประเมินคุณภาพภายนอกรอบสามต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน
      

นรม.ย้ำทิศทางการประเมินคุณภาพภายนอกรอบสามต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน

          นายกรัฐมนตรี เป็นประธานกล่าวเปิดงานประชุมวิชาการ 10 ปี สมศ. และปาฐกถาพิเศษหัวข้อ ทิศทางการประเมินคุณภาพภายนอกรอบสาม (พ.ศ. 2554-2558) จัดโดยสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (องค์กรมหาชน)
          วันนี้ เวลา 08.30 น. ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ กรุงเทพฯ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เป็นประธานกล่าวเปิดงานประชุมวิชาการ 10 ปี สมศ. และปาฐกถาพิเศษหัวข้อ ทิศทางการประเมินคุณภาพภายนอกรอบสาม (พ.ศ. 2554-2558) จัดโดยสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (องค์กรมหาชน) โดยมี ดร.ชาญณรงค์ พรรุ่งโรจน์ ผู้อำนวยการสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (องค์กรมหาชน) พร้อมด้วย คณะกรรมการบริหาร สมศ. หน่วยงานต้นสังกัดของสถานศึกษาทุกสังกัด ผู้ทรงคุณวุฒิ ผู้บริหารระดับสูง ครู อาจารย์และบุคลากรทางการศึกษา นักเรียน นิสิต นักศึกษา นักวิจัย หน่วยประเมินภายนอก ผู้ประเมินภายนอก ประชาชนทั่วไป ตลอดจนสื่อมวลชนเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก
          ผู้อำนวยการสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (องค์กรมหาชน) กล่าวถึงวัตถุประสงค์ของการจัดงานว่า เพื่อเป็นการรายงานคุณภาพการจัดการศึกษาจากการประเมินคุณภาพภายนอก และรายงานผลการดำเนินงาน สมศ. โดยรอบ 10 ปี ต่อสาธารณชน รวมทั้งเพื่อกระตุ้นให้เกิดพลังภาคีในการขับเคลื่อนความร่วมในการพัฒนาคุณภาพการศึกษา เป็นการร่วมกันสร้างวิถีชีวิตคุณภาพ สู่วัฒนธรรมคุณภาพ ตลอดจนการเสนอกรอบแนวทาง วิธีการและเกณฑ์การประเมินคุณภาพภายนอกรอบสาม สำหรับการจัดงานในครั้งนี้ได้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 20 - 21 ธันวาคม 2553 ประกอบด้วย การบรรยายพิเศษ เรื่อง แนวคิดสู่นโยบาย : ลดภาระสร้างสรรค์กัลยาณมิตร การประเมินคุณภาพภายนอกรอบสาม การเสวนา เรื่อง เก่ง ดี มีคุณค่า เรื่องเตรียมตัวเปิดประตูสู่อาเซียน ผู้เรียนคุณภาพ คุณภาพการสอน ผู้บริหารคุณภาพ พร้อมทั้งการจัดนิทรรศการต่างๆ อีกมากมาย
          นายกรัฐมนตรี กล่าวแสดงความยินดีที่ได้มีโอกาสมาร่วมงานประชุมวิชาการ 10 ปี สำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (องค์การมหาชน) พร้อมกล่าวว่า การประชุมวิชาการในวันนี้
          จะเป็นกระบวนการที่มีความสำคัญต่อการขับเคลื่อนคุณภาพการศึกษาของประเทศไทยและการขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่ 2 ซึ่งอาจจะรวมถึงการประเมินและการประกันคุณภาพการศึกษาที่สามารถตรวจสอบและมีความโปร่งใส โดยใช้ข้อมูลของการประเมินเป็นตัวขับเคลื่อน เพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงในระบบการศึกษา ซึ่งเป็นเรื่องที่ยากในสังคมไทย หรือแม้แต่ในบางประเทศที่มีประสบการณ์ในด้านการประเมินคุณภาพการศึกษามาก่อนยังต้องเผชิญกับปัญหาและอุปสรรคอย่างมาก อีกทั้ง ยังมั่นใจว่ากระบวนการเหล่านี้มีความสำคัญอย่างมากในการเป็นพลังกระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงหรือการปฏิรูปการศึกษาต่อไปในอนาคต
          นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า หากมองย้อนกลับไปเมื่อ 10 ปีก่อน จะเห็นได้ว่า จุดแข็งและจุดอ่อนของการทำงานต้องอาศัยจากทุกภาคส่วนต้องร่วมมือกันทำงานทางด้านนี้ ซึ่งไม่ใช่เฉพาะแต่ สมศ. เท่านั้น แต่ผู้รับการประเมินและผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งกระบวนการมีความสำคัญเช่นเดียวกัน
          นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในหลายประเทศการประเมินคุณภาพการศึกษาในระดับอุดมศึกษาทำแทบไม่ได้ เพราะถูกต่อต้านจากมหาวิทยาลัยและสถาบันการศึกษาต่างๆ แต่ สมศ. ได้ใช้วิธีการในการนำผู้ทรงคุณวุฒิในด้านต่างๆ เข้ามาทำงานทางด้านนี้ ซึ่งเป็นที่ยอมรับของสถาบันการศึกษาต่างๆ อีกด้วย ในขณะเดียวกันการทำงานของ สมศ. ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาได้ถูกตรวจสอบแล้วยังมีการวิพากษ์วิจารณ์อยู่ตลอดเวลาเหมือนกับองค์กรต่างๆที่มีทั้งปัญหาภายนอก ปัญหาภายใน ปัญหาความขัดแย้ง ปัญหาการถูกท้วงติงในเรื่องกระบวนการต่างๆ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติธรรมดา และที่สำคัญความสามารถขององค์กรในการเรียนรู้จากการที่ถูกตั้งข้องสังเกตจากการวิพากษ์วิจารณ์แล้วนำมาแก้ไข ซึ่งกระบวนการเหล่านี้ต้องอาศัยจากหลาย ๆ ฝ่ายที่จะสืบสานสร้างความเข้าใจ สร้างเจตนารมณ์ร่วมกันให้ได้ว่าต้องการที่จะทำอะไร
          **************
          กลุ่มยุทธศาสตร์และแผนการประชาสัมพันธ์ สำนักโฆษก
          ชมพูนุท / รายงาน

          ที่มา: http://www.thaigov.go.thโพสเมื่อ : 20 ธ.ค. 53   อ่าน 9775 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
รมว.ศธ.ร่อนหนังสือแจ้งทุกร.ร. เลิกบังคับน.ร.ชายไว้ผม’เกรียน’
10 ม.ค. 56 | อ่าน 843 ครั้ง
สพฐ.ผุดโครงการ"จับคู่" ปั้น "เด็กเก่ง-ครูเก่ง"
07 ม.ค. 59 | อ่าน 560 ครั้ง
เล็งฟัน’มรภ.-ม.เอกชน’3แห่งผลิต’ป.บัณฑิต’ส่อซื้อปริญญา
25 เม.ย. 54 | อ่าน 48394 ครั้ง
มรม.ฟิตรับประชาคมอาเซียน ตั้งศูนย์วัดความรู้เครือข่ายคอมพิวเตอร์
24 ม.ค. 55 | อ่าน 88410 ครั้ง
ชมรม ผอ.เขตพื้นที่ฯ ยื่น ‘บิ๊กตู่’ เลิกคำสั่ง คสช.ขออำนาจโยกย้าย ขรก.จาก ‘ศธจ.’ คืนให้ ‘ผอ.สพท.-ร.ร.
22 มิ.ย. 60 | อ่าน 1407 ครั้ง
ปลัดศธ.จี้องค์การค้าส่งตำรา
06 ก.ย. 55 | อ่าน 952 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.