Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’อาชีวะ อร่อยจานร้อน’ เมนูรสเลิศจากฝีมือเด็กอาชีวะ 36 แห่งทั่วไทย
      

'อาชีวะ อร่อยจานร้อน' เมนูรสเลิศจากฝีมือเด็กอาชีวะ 36 แห่งทั่วไทย

 

          สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ตอกย้ำความเป็นหนึ่งเรื่องคหกรรม จัดงาน อาชีวะ อร่อยจานร้อนเชิญนักชิมกูรูด้านอาหารมืออาชีพ พร้อมแขกพิเศษ มาร่วมรับประทานอาหารสุดยอดเมนูเด็ดที่สร้างสรรค์โดยเด็กอาชีวะสาขาคหกรรมจาก 36 แห่งทั่วประเทศไทย ซึ่งจะจัดขึ้น 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 13-15 กันยายน 2554 ที่ผ่านมา ณ บริเวณโถง (ทางเข้า)สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ภายในกระทรวงศึกษาธิการ ถนนราชดำเนินนอก กรุงเทพมหานคร
          โดยงานนี้ มี นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ, นางบุญรื่น ศรีธเรศ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ, ดร.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา, นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน, นายขวัญแก้ว วัชโรทัย รองเลขาธิการพระราชวัง, นายฐานิสร์ วัชโรทัย สำนักราชเลขาธิการ,พล.ต.ท.จิโรจน์ ไชยชิต ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ,นายไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข, นางสาวสุรัสสาสุวพันธ์ หัวหน้าสำนักงานรัฐมนตรี เข้าร่วมชิมอาหาร พร้อมด้วยแขกพิเศษจากวงการสังคมเข้าร่วมชิมอาหารในครั้งนี้ด้วยอาทิ ท่านผู้หญิงสุมาลี จาติกวนิช, คุณหญิงกษมา วรวรรณ ณอยุธยา, คุณพาสินี ลิ่มอติบูลย์, คุณวัลลิยา ปังศรีวงศ์, คุณเกตุวลี นภาศัพท์, คุณชฎาทิพจูตระกูล, คุณชาลี อมาตยกุล
          ดร.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กล่าวว่า วิทยาลัยอาชีวศึกษา 36 แห่งทั่วประเทศในสังกัดงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(สอศ.) แม้จะมีภารกิจในเรื่องการจัดการศึกษาสายอาชีพ โดยมุ่งเน้นสาขาคหกรรมศิลปกรรมเป็นหลัก แต่ภารกิจที่มักจะได้รับมอบหมายเป็นประจำ คือการให้บริการอาหารและเครื่องดื่มแก่แขกผู้มีเกียรติที่มาเยือน ทั้งในระดับจังหวัด ส่วนราชการอื่นและภาคเอกชน รวมทั้งการมีส่วนร่วมในการรับเสด็จพระราชดำเนินพระบรมวงศานุวงศ์ในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศอีกด้วย
          ดังนั้น เพื่อการพัฒนาศักยภาพของนักเรียนอาชีวะสาขาคหกรรม สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) จึงได้ดำเนินการโครงการอาชีวะ อร่อยจานร้อน จัดทำอาหารจานร้อนของวิทยาลัยอาชีวศึกษา เพื่อพัฒนาครูผู้สอนสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ ให้เป็นต้นแบบการบริการอาหารจานร้อนและสร้างเสริมประสบการณ์ให้กับนักเรียนในการเลือกชนิดอาหารการรักษาสภาพอาหารการบริการ ส่งเสริมความพึงพอใจในการบริการอาหารและเครื่องดื่ม พร้อมยังเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีในด้านการเรียนการสอนด้านอาหารและโภชนาการของวิทยาลัยอาชีวศึกษา โดยมีวิทยาลัยอาชีวศึกษาที่เปิดสอนด้านอาหารและโภชนาการเข้าร่วมโครงการจำนวน 36 แห่งทั่วประเทศไทย ซึ่งแต่ละวิทยาลัยอาชีวศึกษาจะจัดทำเมนูอาหารมื้อกลางวันให้ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านอาหาร ผู้มีชื่อเสียงในวงการอาหารของไทย รวมถึงแขกผู้มีเกียรติ และสื่อมวลชน เข้าร่วมชิมอาหาร และให้คำติชมและคำแนะนำการให้บริการอาหารและเครื่องดื่ม การเสิร์ฟ การบริการ และการจัดสถานที่เพื่อนำไปปรับปรุงให้ดีขึ้น โดยมีระยะเวลาของการปรับปรุง 45 วัน จากนั้นจะได้ใช้เป็นเกณฑ์ในการกำกับดูแลวิทยาลัยอาชีวศึกษาทั้ง 36 แห่งทั่วประเทศให้สามารถรองรับการให้บริการด้านคหกรรม อาหาร เครื่องดื่ม ได้อย่างมีคุณภาพ
          สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) หวังว่าการได้ชม ชิมและให้ความเห็น จากผู้มีชื่อเสียงในวงการอาหารของไทย แขกผู้มีเกียรติและสื่อมวลชนครั้งนี้ จะเป็นแนวทางที่ดีในการปรับปรุง พัฒนาการเรียนการสอนเพื่อการพัฒนาอาหารให้เป็นอาหารอร่อยดร.ศศิธารากล่าวสรุป

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐโพสเมื่อ : 19 ก.ย. 54   อ่าน 73847 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มรส.จี้คณาจารย์ต้องเก่งภาษาก่อนเสียดุลพื้นที่ทางวิชาการกำหนดทุกคนต้องมีค่า อีแอลไอ
05 มี.ค. 55 | อ่าน 10677 ครั้ง
ดีเอสไอพบหลักฐานเด็ดยางลบเฉลยข้อสอบครู
15 มี.ค. 56 | อ่าน 892 ครั้ง
“วิษณุ” ยันรัฐบาลพร้อมหนุนสร้างหนัง
14 พ.ค. 61 | อ่าน 495 ครั้ง
คอลัมน์: กศน.เพื่อนเรียนรู้: กศน.ตรัง รวมพลังยกระดับคุณภาพศึกษา
16 ต.ค. 56 | อ่าน 733 ครั้ง
เลขาธิการ CHES ชี้ ก.พ.อ. ชง ครม.ขึ้นเงินเดือน8% อ.มหาลัย ไม่ครบกลุ่ม
30 ต.ค. 58 | อ่าน 357 ครั้ง
สพฐ.ปรับการสอนเน้นวิเคราะห์
07 ก.พ. 55 | อ่าน 54992 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.