Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชี้ต้องปฏิรูป รมต.ก่อนปฏิรูปการศึกษา
      

ดร.คุณหญิงกษมา วรวรรณ ณ อยุธยา อดีตเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ในฐานะกรรมการ นโยบายปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่สอง (กนป.) กล่าวถึงแนวทางการปฏิรูปการศึกษาว่า เป้าหมายของการปฏิรูปจะต้องไม่ใช่การปฏิรูปโรงเรียนหรือสถานศึกษา แต่เป็นการปฏิรูประบบการศึกษาตลอดชีพของประชาชนทุกระดับ ทุกชนชั้น โดยเฉพาะในกลุ่มเยาวชนที่อยู่ในวัยศึกษาแต่ยังขาดโอกาสเรียนในระบบโรงเรียน หรือได้เรียนจบเพียงชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นหรือประถมศึกษา ซึ่งขณะนี้มีจำนวนประมาณ 26 ล้านคน โดยที่กลุ่มเยาวชนเหล่านี้จะยังคงเป็นส่วนหนึ่งของสังคม ดังนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องเปิดกว้างทางการศึกษาให้ทั่วถึง อาทิ การให้ความสำคัญกับการศึกษาทางเลือก หรือการคิดวิธีประเมินคุณสมบัติทางวิชาชีพและการใช้ชีวิต แทนการประเมินผลทางวิชาการเพียงอย่างเดียว พร้อมกันนี้ยังต้องปฏิรูปไปถึงการศึกษาเรียนรู้ของผู้ปกครอง และปฏิรูปสื่อด้วย
   
ดร.คุณหญิงกษมา กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังต้องมีการปฏิรูปในส่วนของนโยบาย เช่น การปฏิรูปการจัดสรรงบประมาณจากภาครัฐโดยมุ่งเน้นจัดงบฯ ให้กับการศึกษาที่เกิดจากภาคประชาชนด้วยกันเองให้มากขึ้น ขณะเดียวกันยังต้องปฏิรูปการเมือง โดยเฉพาะค่านิยมของนักการเมืองที่จะต้องมีโครงการภายใต้ชื่อของตัวเองในทุกครั้งที่เข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรี ซึ่งส่งผลให้เกิดโครงการจำนวนมากแต่ไม่ได้ประสิทธิภาพต่อระบบการศึกษา ทั้งนี้การปฏิรูปที่แท้จริงจะต้องมีความต่อเนื่องและทำอย่างจริงจังโดยได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วนจึงจะเกิดผลสำเร็จได้
   
การปฏิรูปการศึกษานั้น เราต้องปฏิรูปทั้งระบบ เช่นในต่างประเทศจะเดินหน้านโยบายด้วยการปฏิรูปทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับเด็ก เริ่มตั้งแต่ระบบเลี้ยงดูของพ่อแม่ ไปถึงคุณภาพครูในโรงเรียน และต้องปฏิรูประบบการเสพสื่อของเด็กด้วย นอกจากนี้จะต้องมีการปฏิรูปการบริหารงานของรัฐบาล โดยเฉพาะกระทรวงศึกษาธิการในรอบ 7 ปีที่ผ่านมา มีรัฐมนตรีมากกว่าสิบคน โดยที่แต่ละคนเข้ามาก็จะมาคิดทำโครงการให้เป็นผลงานของตัวเอง เป็นการหวังผลระยะสั้น แต่ไม่ใช่การปฏิรูประบบการศึกษาที่แท้จริง ดร.คุณหญิงกษมา กล่าว.

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryId=42&contentID=110816โพสเมื่อ : 20 ธ.ค. 53   อ่าน 8490 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
อาชีวะ...สร้างสรรค์ : เปิดพิมพ์เขียว 4 นโยบายอาชีวะ สร้างมาตรฐานกำลังคนสู่สากล
30 ส.ค. 55 | อ่าน 863 ครั้ง
นร.ไทยอ่อนภาษาอังกฤษที่ 62 โลกจี้ครูปรับวิธีสอน-สร้างแรงบันดาลใจใฝ่เรียน
17 ก.พ. 59 | อ่าน 331 ครั้ง
O-NET จะเป็นจะตายให้ได้.งั้นหรือ ?
29 ม.ค. 58 | อ่าน 364 ครั้ง
ก.ค.ศ.ตีกลับเกณฑ์คัดเลือก"บิ๊กร.ร"’หลังสพฐ.ชงกลุ่มประสบการณ์ไม่ต้องสอบ
25 ม.ค. 59 | อ่าน 218 ครั้ง
ร.ร.เอกชนทั่วปท.วอน’พงศ์เทพ’ช่วย เพิ่มงบฯอุดหนุนจ่ายงด.แม่พิมพ์ป.ตรีแก้ครูหนีสอบบรรจุ &r
05 พ.ย. 55 | อ่าน 687 ครั้ง
สพฐ.ชงรื้อหลักสูตรทั่วปท.ปรับเวลาเรียนลดการบ้าน
27 ส.ค. 57 | อ่าน 517 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.