Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชี้ต้องปฏิรูป รมต.ก่อนปฏิรูปการศึกษา
      

ดร.คุณหญิงกษมา วรวรรณ ณ อยุธยา อดีตเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ในฐานะกรรมการ นโยบายปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่สอง (กนป.) กล่าวถึงแนวทางการปฏิรูปการศึกษาว่า เป้าหมายของการปฏิรูปจะต้องไม่ใช่การปฏิรูปโรงเรียนหรือสถานศึกษา แต่เป็นการปฏิรูประบบการศึกษาตลอดชีพของประชาชนทุกระดับ ทุกชนชั้น โดยเฉพาะในกลุ่มเยาวชนที่อยู่ในวัยศึกษาแต่ยังขาดโอกาสเรียนในระบบโรงเรียน หรือได้เรียนจบเพียงชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นหรือประถมศึกษา ซึ่งขณะนี้มีจำนวนประมาณ 26 ล้านคน โดยที่กลุ่มเยาวชนเหล่านี้จะยังคงเป็นส่วนหนึ่งของสังคม ดังนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องเปิดกว้างทางการศึกษาให้ทั่วถึง อาทิ การให้ความสำคัญกับการศึกษาทางเลือก หรือการคิดวิธีประเมินคุณสมบัติทางวิชาชีพและการใช้ชีวิต แทนการประเมินผลทางวิชาการเพียงอย่างเดียว พร้อมกันนี้ยังต้องปฏิรูปไปถึงการศึกษาเรียนรู้ของผู้ปกครอง และปฏิรูปสื่อด้วย
   
ดร.คุณหญิงกษมา กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังต้องมีการปฏิรูปในส่วนของนโยบาย เช่น การปฏิรูปการจัดสรรงบประมาณจากภาครัฐโดยมุ่งเน้นจัดงบฯ ให้กับการศึกษาที่เกิดจากภาคประชาชนด้วยกันเองให้มากขึ้น ขณะเดียวกันยังต้องปฏิรูปการเมือง โดยเฉพาะค่านิยมของนักการเมืองที่จะต้องมีโครงการภายใต้ชื่อของตัวเองในทุกครั้งที่เข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรี ซึ่งส่งผลให้เกิดโครงการจำนวนมากแต่ไม่ได้ประสิทธิภาพต่อระบบการศึกษา ทั้งนี้การปฏิรูปที่แท้จริงจะต้องมีความต่อเนื่องและทำอย่างจริงจังโดยได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วนจึงจะเกิดผลสำเร็จได้
   
การปฏิรูปการศึกษานั้น เราต้องปฏิรูปทั้งระบบ เช่นในต่างประเทศจะเดินหน้านโยบายด้วยการปฏิรูปทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับเด็ก เริ่มตั้งแต่ระบบเลี้ยงดูของพ่อแม่ ไปถึงคุณภาพครูในโรงเรียน และต้องปฏิรูประบบการเสพสื่อของเด็กด้วย นอกจากนี้จะต้องมีการปฏิรูปการบริหารงานของรัฐบาล โดยเฉพาะกระทรวงศึกษาธิการในรอบ 7 ปีที่ผ่านมา มีรัฐมนตรีมากกว่าสิบคน โดยที่แต่ละคนเข้ามาก็จะมาคิดทำโครงการให้เป็นผลงานของตัวเอง เป็นการหวังผลระยะสั้น แต่ไม่ใช่การปฏิรูประบบการศึกษาที่แท้จริง ดร.คุณหญิงกษมา กล่าว.

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryId=42&contentID=110816โพสเมื่อ : 20 ธ.ค. 53   อ่าน 8541 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
“หมอธี” อนุมัติ “สุเทพ”ลาออกผอ.องค์การค้าฯมีผล 15 ก.พ.นี้
02 ก.พ. 60 | อ่าน 315 ครั้ง
พบเด็กไทยเข้าตลาดแรงงานวุฒิต่ำกว่าม.6 เพียบ
12 ก.ย. 56 | อ่าน 432 ครั้ง
โปรดเกล้าฯ พ.ร.บ.ทวงหนี้ ฉบับใหม่ "ข่มขู่-ใช้ความรุนแรง"โทษหนักจำคุก5ปี
09 มี.ค. 58 | อ่าน 366 ครั้ง
มาตรฐานคุณวุฒิทันตแพทย์
06 ม.ค. 57 | อ่าน 1293 ครั้ง
ข้าราชการครูเรียกรับเงินจากผู้อื่นเป็นความผิดวินัยอย่างร้ายแรง
10 ธ.ค. 58 | อ่าน 368 ครั้ง
’มข.-ม.มิสซูรีฯ’ ดัน 5 โปรเจ็กต์ วิจัยร่วม-แลกน.ศ.-ฝึกอาชีพ
26 มี.ค. 55 | อ่าน 8348 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.