Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


รอ’วรวัจน์’ชี้ขาดตั้งสถาบันอาชีวะเร่งรวบเอกสารแจงกมธ.การศึกษา
      

รอ'วรวัจน์'ชี้ขาดตั้งสถาบันอาชีวะเร่งรวบเอกสารแจงกมธ.การศึกษา

          เมื่อวันที่ 13 ก.ย.54 น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ เลขาธิการคณะกรรมการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยถึงกรณีที่คณะกรรมาธิการการศึกษา วุฒิสภา สั่งให้ชะลอการจัดตั้ง 4 สถาบันอาชีวศึกษาเฉพาะทางว่าเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา กมธ.การศึกษาวุฒิสภาได้เชิญไปสอบถามเรื่องการจัดตั้งสถาบันการอาชีวศึกษา 4 แห่ง ซึ่งได้ชี้แจงกระบวนการขั้นตอนและความเป็นมา เช่น สอศ.ได้พิจารณาแล้วว่าทั้ง 4 วิทยาลัยมีความพร้อมจึงได้จัดทำรายละเอียดเสนอ รมช.ศึกษาธิการรมว.ศึกษาธิการ และนำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) จนมีมติออกมา ทั้งนี้ประเด็นที่ กมธ.การศึกษาฯ ถาม คือการตีความตามมาตรา 13 และ มาตรา 14 ในพ.ร.บ.การอาชีวศึกษา ซึ่งตีความไม่เหมือนกันโดยมาตรา 13 อยากให้มีหลักเกณฑ์แล้วเสนอผ่านบอร์ด กอศ. แต่มาตรา 14 ไม่ได้ระบุว่าต้องผ่านบอร์ด กอศ. ดังนั้น สอศ.ก็ตีความว่าสามารถเสนอได้ โดยไม่จำเป็นต้องผ่านบอร์ด กอศ. เนื่องจากเป็นเรื่องเชิงนโยบาย ซึ่ง กมธ.การศึกษาฯ ได้ให้ สอศ.จัดทำเอกสาร เพื่อดูว่ามีการเตรียมความพร้อมอย่างไร โดยขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างรวบรวมเอกสารและต้องใช้เวลา เพราะเกี่ยวเนื่องกับหลายหน่วยงาน หากเอกสารพร้อมก็จะรีบส่งไปให้ กมธ.การศึกษาฯโดยเร็ว
          เลขาธิการ กอศ. กล่าวต่อไปว่า ส่วนที่มีการระบุว่า กมธ.การศึกษาฯ ได้สรุปผลการพิจารณาแล้วว่า เลขาธิการ กอศ.ไม่ได้ปฏิบัติตามขั้นตอนของกฎหมาย กรณีการเสนอจัดตั้งสถาบันการอาชีวศึกษา 4 แห่งจึงเป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบนั้น คงจะเป็นการคิดไปเอง เพราะ สอศ.ยังไม่ได้ส่งเอกสารไป ซึ่งการที่ประธาน กมธ.การศึกษาฯกล่าวนั้นอาจจะพิจารณาจากสิ่งที่มีอยู่เองอย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาก็ได้ดำเนินการทุกอย่างตามนโยบายของรัฐบาล และผู้ที่มาดูแลสอศ.ส่วนจะยืนยันการจัดตั้ง 4 สถาบันอาชีวศึกษาหรือไม่นั้น คงต้องดูความเห็นของนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รมว.ศึกษาธิการ ก่อน
          ก็เป็นที่น่าสังเกตว่า เรื่องร้องเรียนต่างๆ เกี่ยวกับ สอศ.ที่เกิดขึ้นในช่วงนี้ อาจจะเป็นเพราะใกล้ฤดูกาลโยกย้ายประจำปีและเป็นที่น่าภูมิใจว่าอาชีวะเด่น ดี และดังซึ่งคงมีคนคิดว่าหากเข้ามานั่งแล้วจะเด่นดีดังซึ่งดิฉันเองก็รู้ว่าเป็นใคร น.ส.ศศิธารา กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐโพสเมื่อ : 14 ก.ย. 54   อ่าน 15787 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คณบดีวิศวะ ม.บูรพา สัญญาอีก 5 ปี ต้องเข้าสู่เขตการค้าเสรีอาเซียน
19 พ.ย. 53 | อ่าน 12464 ครั้ง
คอลัมน์: การศึกษา: ปฏิญญารับน้องใหม่รุ่นพี่ถ่ายทอดยีน’พลเมืองดี’
08 มิ.ย. 54 | อ่าน 49250 ครั้ง
ก้าวสำคัญของการนำสะเต็มศึกษาไปใช้กับความหวังยกระดับคุณภาพศึกษาไทย
15 พ.ย. 56 | อ่าน 948 ครั้ง
ถกเลิกใช้’โอเน็ต’เข้ามหา’ลัยเหตุไม่ช่วยแก้ปัญหาเด็กแห่’กวดวิชา’เล็งปรั
20 มิ.ย. 54 | อ่าน 112413 ครั้ง
เสนอ 6 ยุทธศาสตร์ เน้นเอกชนร่วมจัดการศึกษา
10 พ.ค. 54 | อ่าน 44574 ครั้ง
สพฐ.ทุ่ม116ล้านอุ้มน.ร.ใต้
04 พ.ย. 54 | อ่าน 72127 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.