Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เล็งเพิ่มงบฯให้ สสค. สร้างสังคมการเรียนรู้
      

นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า จากการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และพัฒนาคุณภาพเยาวชนที่มีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่ประชุมได้รับทราบระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยสำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และพัฒนาคุณภาพเยาวชน (สสค.) และเรื่องที่สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (สช.) อนุมัติงบประมาณดำเนินการในระยะเริ่มต้นของ สสค. จำนวน 120 ล้านบาท อีกทั้งได้รับทราบเรื่องการนำเสนอร่าง พ.ร.บ.กองทุนส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และพัฒนาคุณภาพเยาวชนโดย ศธ. ซึ่งขณะนี้คณะกรรมการกฤษฎีกาได้พิจารณาร่าง พ.ร.บ. เสร็จแล้ว 
     
รมว.ศธ. กล่าวต่อไปว่า  ที่ประชุมยังได้พิจารณาแผนงานของสสค.ที่จะให้มีส่วนในการปฏิรูปประเทศไทยด้วยการส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิตและการสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้ โดยมีแผนการพัฒนาครูดีเพื่อยกย่องให้ครูได้มีบทบาทสำคัญในการเปลี่ยนแปลงจิตวิญญาณของคน หรือการสร้างพลเมืองยุคใหม่ ส่วนแผนการใช้งบฯเพิ่มเติมของ สสค. ที่ประชุมเห็นว่า ขณะนี้รัฐบาลประสบปัญหาด้านงบประมาณที่ต้องนำไปช่วยเหลือผู้ประสบภัย ดังนั้นนายกรัฐมนตรีจึงให้สำนักงบประมาณและกระทรวงการคลังไปดูว่าจะสามารถขอใช้งบฯจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) หรือสามารถจัดเก็บภาษีสรรพสามิตที่จะเป็นรายได้หลักของ สสค. ตามร่าง พ.ร.บ.กองทุนฯ เพิ่มขึ้นได้หรือไม่ หากดำเนินการใน 2 แนวทางแรกไม่ได้ก็ให้ไปดูเงินยืมจากกระทรวงการคลัง และเมื่อร่าง พ.ร.บ.กองทุนส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้ฯ มีผลบังคับใช้แล้วและ สสค. มีรายได้จากภาษีสรรพสามิตโดยตรงก็จะคืนให้แก่กระทรวงการคลัง

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryId=42&contentID=110815โพสเมื่อ : 20 ธ.ค. 53   อ่าน 8340 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
รับสมัครเยาวชนทูตสัมพันธ์ต่างแดน
28 ม.ค. 57 | อ่าน 518 ครั้ง
ศธ.ชงครม.ออกสลากการกุศล 1,000 ล้าน พัฒนาการศึกษาคนพิการ
27 ธ.ค. 53 | อ่าน 8578 ครั้ง
ม.อีสานตื่นทำทะเบียนน.ศ.ใหม่ เหตุมือดีแอบอ้าง-หวั่นขายปริญญา ’ดิเรก’ยันต้องเทียบโอน&rsqu
17 ส.ค. 54 | อ่าน 101091 ครั้ง
ว17/2558 หลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือก ผอ.-รองผอ.สถานศึกษาสำหรับสถานศึกษาในพื้นที่พิเศษ สังกัด สพฐ.
17 พ.ย. 58 | อ่าน 428 ครั้ง
ศธ.หอบข้อมูลของบกลางอุ้มเด็ก กยศ.ต้น พ.ค.นี้เตรียมคุยนายกรัฐมนตรีนอกรอบ
30 เม.ย. 57 | อ่าน 473 ครั้ง
เปิดบัญชีแจกแท็บเล็ตชั้นป.1
19 ก.ค. 55 | อ่าน 1173 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.