Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.เตรียมทำโพลเรียนฟรี15ปีฯสำรวจรายการ’โดนใจ’นักเรียน-พ่อแม่สพฐ.ยังไม่สรุปแจก’คูปอ
      

ศธ.เตรียมทำโพลเรียนฟรี15ปีฯสำรวจรายการ'โดนใจ'นักเรียน-พ่อแม่สพฐ.ยังไม่สรุปแจก'คูปอง'ซื้ออุปกรณ์

 

          เมื่อวันที่ 13 กันยายน นายชินภัทรภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า กรณีนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) มอบนโยบายให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) สำรวจความต้องการของนักเรียนและผู้ปกครอง เกี่ยวกับการดำเนินโครงการเรียนฟรี เรียนดี 15 ปี อย่างมีคุณภาพ ในส่วนของการแจกอุปกรณ์การเรียนการสอน5 รายการ ที่จะสนับสนุนให้กับนักเรียน เพื่อให้ตอบสนองความต้องการของนักเรียน และผู้ปกครองอย่างแท้จริงนั้น สพฐ.จะสำรวจความคิดเห็น และความพึงพอใจของนักเรียนและผู้ปกครอง เกี่ยวกับการดำเนินโครงการเรียนฟรีฯ ในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2554 โดยจะทำโพลเพื่อให้ทราบว่า 5 รายการดังกล่าวมีรายการใดที่โดนใจและไม่โดนใจบ้าง จากนั้นจะจัดเสวนาหรือทำประชาพิจารณ์เพื่อจะได้เป็นข้อมูลยืนยันว่า 5 รายการที่จัดสรรให้นักเรียนนั้น ส่งผลถึงความจำเป็นพื้นฐานของนักเรียน และมีผลต่อการพัฒนาคุณภาพการศึกษาหรือไม่  อย่างไร
          การเชิญประชุมวงเล็กๆ 40-50 คนอาจไม่ได้ข้อมูลที่ครอบคลุมประชาชนทั่วประเทศ จึงต้องทำโพล เพื่อให้ได้ข้อมูลในวงกว้างขึ้น และน่าจะให้คำตอบในเบื้องต้นได้ ทั้งนี้ รายการที่จะเพิ่มเติมให้แก่นักเรียนนั้น ยังไม่มีอะไรพิเศษ แต่จะดูจากปัจจัยพื้นฐานของการมาเรียน ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์การเรียน ชุดนักเรียน หนังสือเรียน สื่ออิเล็กทรอนิกส์ต่างๆหรืออาจจะเป็นสิทธิในการใช้อินเตอร์เน็ต เป็นต้น ทั้งหมดนี้ต้องสำรวจความคิดเห็นก่อน เพราะนายวรวัจน์อยากให้การสนับสนุนยืดหยุ่น เพื่อให้ผู้เรียนเลือกรายการตามที่ต้องการได้ นายชินภัทรกล่าว
          นายชินภัทรกล่าวว่า อย่างไรก็ตาม รายละเอียดที่จะใช้สอบถามในการทำโพลนั้นต้องปรึกษากับหน่วยงานที่ทำโพลก่อนว่าจะกำหนดอะไรบ้าง ซึ่งต้องแบ่งเป็นกลุ่มของรายการที่จะจัดสรรให้กับนักเรียน อาทิเครื่องใช้จ่ายส่วนตัว ปัจจัยพื้นฐานเรื่องการเดินทาง เพราะนักเรียนที่อยู่ในพื้นที่ต่างกันมีความจำเป็นต่างกัน เช่น นักเรียนต่างจังหวัดอาจต้องการรถบริการรับส่ง หรือค่าเดินทาง เป็นต้น ดังนั้น ต้องรวมไว้ในรายการที่จะสอบถามความคิดเห็นด้วย
          นายชินภัทรกล่าวอีกว่า ส่วนที่นายวรวัจน์มีแนวคิดที่จะแจกคูปองแทนเงินสด เพื่อใช้ซื้ออุปกรณ์การเรียน และชุดนักเรียนนั้นเท่าที่ทราบ นายวรวัจน์ต้องการให้ผู้เรียนรู้ว่าได้รับการสนับสนุนเงินเท่าใดจากรัฐบาลไม่ใช่จัดสรรงบประมาณผ่านไปที่โรงเรียนทำให้นักเรียนและผู้ปกครองไม่ได้รับรู้สุดท้ายผู้ปกครองจะบอกว่าโครงการเรียนฟรีฯ ไม่ฟรีจริง ซึ่ง สพฐ.จะต้องหาวิธีที่รอบคอบและตรวจสอบได้ โดยการแจกคูปองก็เป็นอีกวิธีการหนึ่งที่ได้หารือกัน แต่ยังไม่ใช่ข้อสรุป

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 14 ก.ย. 54   อ่าน 14591 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ราชภัฏทั่วประเทศเปิดศูนย์’น้ำท่วม’
03 พ.ย. 54 | อ่าน 44554 ครั้ง
จี้’กก.ผู้แทนครู’ถอยคัด’ปธ.คุรุสภา’ ห่วงเล่นการเมืองทำแม่พิมพ์ล้าหลัง
18 ต.ค. 55 | อ่าน 776 ครั้ง
ลุ้น..สอบครูผู้ช่วยกรณีพิเศษ 28 กุมภาพันธ์นี้
24 ก.พ. 58 | อ่าน 424 ครั้ง
เร่งทำ"คู่มือ"มาตรการแก้ไขปัญหาหนี้สินครู
07 ก.ย. 53 | อ่าน 13404 ครั้ง
คำสั่งมอบอำนาจให้ข้าราชการปฏิบัติราชการแทน
09 ต.ค. 60 | อ่าน 265 ครั้ง
สจล.รับสมัครบัณฑิตศึกษา
20 พ.ค. 57 | อ่าน 336 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.