Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สช.เล็งปล่อยค่าเทอมลอยตัวแต่กำไรต้องไม่เกิน20%/ชงพันล.ส่งเด็กทุนอำเภอรุ่น3
      

สช.เล็งปล่อยค่าเทอมลอยตัวแต่กำไรต้องไม่เกิน20%/ชงพันล.ส่งเด็กทุนอำเภอรุ่น3

          เมื่อวันที่ 12 ก.ย.54 นายอภิชาติ จีระวุฒิ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยถึงกรณีที่นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รมว.ศึกษาธิการมีนโยบายให้โรงเรียนขนาดใหญ่ลอยตัวค่าเล่าเรียนว่า ในส่วนของโรงเรียนเอกชนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน(สช.)นั้น ได้มอบให้นายชาญวิทย์ ทับสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) ไปหารือเรื่องนี้ร่วมกับทางสมาคมโรงเรียนเอกชนต่างๆ ว่าหากจะนำนโยบายดังกล่าว มาใช้โรงเรียนเอกชนทุกแห่งจะมีปัญหาหรือเพิ่มภาระให้นักเรียนและผู้ปกครองหรือไม่ โดย สช.ต้องไปพิจารณาถึงความเหมาะสมในการลอยตัวค่าเล่าเรียนเนื่องจากโรงเรียนเอกชนสังกัด สช.จำนวนมากเป็นโรงเรียนการกุศล และมีนักเรียนที่มีฐานะยากจนจำนวนมากเข้ามาเรียนด้วย อีกทั้งเวลาจะมีการขึ้นค่าเล่าเรียนทางโรงเรียนจะนึกถึงสภาพของผู้ปกครอง ก่อนว่าจะมีส่วนที่จะเกื้อหนุนโรงเรียนได้หรือไม่ หากเพิ่มค่าเล่าเรียนไม่ได้โรงเรียนเหล่านี้ ก็จะไม่ปรับขึ้นค่าเล่าเรียนซึ่งส่วนใหญ่โรงเรียนเอกชนการกุศล จะเป็นโรงเรียนของศาสนาพุทธ อิสลาม คริสต์
          ทุกวันนี้มีโรงเรียนเอกชนประมาณ 400 กว่าแห่ง ที่ไม่ได้รับเงินอุดหนุนจากรัฐบาล และมีการลอยตัวค่าเล่าเรียนโดยโรงเรียนเหล่านี้เมื่อผลการประเมินออกมาจะมีคุณภาพที่สูง ปลัดศธ. กล่าวและว่า ส่วนกรณีที่นายวรวัจน์ จะให้ลอยตัวค่าเล่าเรียนนั้นน่าจะเน้นโรงเรียนมัธยมศึกษาขนาดใหญ่พิเศษของรัฐมากกว่า
          เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายชาญวิทย์ ชี้แจงว่าการจะให้โรงเรียนเอกชน ลอยตัวค่าเล่าเรียนนั้นจะต้องนำเข้าหารือในที่ประชุมคณะกรรมการบริหารของโรงเรียน และต้องชี้แจงให้ผู้ปกครองรับทราบด้วย และแม้โรงเรียนจะลอยตัวค่าเล่าเรียน แต่ตามระเบียบ สช.ก็กำหนดว่าจะต้องมีกำไรไม่เกิน 20% ของการลงทุน เพราะไม่ต้องการให้เป็นการค้ากำไรเกินควร
          วันเดียวกันนี้ นายอภิชาติ ยังเปิดเผยถึงการจัดทำงบประมาณปี 2555 ของ ศธ.ว่า ยังทำไม่แล้วเสร็จ แต่โดยทั่วไป ต้องเป็นไปตามกรอบงบประมาณ เดิมที่คณะรัฐมนตรี (ครม.)ชุดที่แล้วได้อนุมัติไว้ ทั้งนี้ส่วนตัวเป็นห่วงเรื่องการเพิ่มเงินเดือนของข้าราชการครูประมาณ 5 แสนคน ตาม พ.ร.บ.เงินเดือน เงินวิทยฐานะและเงินประจำตำแหน่งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาพ.ศ.2554 ประมาณ 8%และการเพิ่มค่าครองชีพตามมติคณะรัฐมนตรีอีก5% ซึ่งจะต้องใช้งบประมาณหลายหมื่นล้านบาทส่วนการเดินหน้าโครงการ1อำเภอ1ทุนนั้น มีการเสนอตั้งงบฯ ปี 2555 ประมาณ1,000 กว่าล้านบาท หากได้รับอนุมัติก็เดินหน้าโครงการในช่วงเดือน ธ.ค.54 โดยจะมีการปรับหลักเกณฑ์เช่น กำลังตีความว่าจะรวม 50 เขตของกทม.เข้ามาในทุนนี้กับอีก 926 อำเภอหรือไม่และนักเรียนที่อยู่ในอำเภอ จะยึดภูมิลำเนาหรือยึดโรงเรียนที่เรียน รวมถึงเงื่อนไขการใช้ทุนเพราะหากไม่มีข้อผูกพันอาจเป็นการลงทุนที่สูญเปล่า อย่างน้อยเด็กควรจะกลับมาใช้ทุนตามระยะเวลาที่ไปศึกษาเหมือนนักเรียนทุนทั่วไป

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐโพสเมื่อ : 13 ก.ย. 54   อ่าน 83345 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
โพลล์ 85%เห็นด้วยร.ร.จัดติวเอง
22 ธ.ค. 57 | อ่าน 429 ครั้ง
ติงจับสลากครูวัดดวงไม่เก่งจริง
06 พ.ย. 55 | อ่าน 721 ครั้ง
ฝุ่นตลบ! จับตาโยกย้ายซี 10-11 ศธ. หลัง "สุรเชษฐ์" ปักธงฟัน 3 คดีทุจริตมหากาฬ
07 ก.ย. 58 | อ่าน 383 ครั้ง
"ครูหนุ่ย"แนะเปลี่ยนแนวจัดงานวันครู บำเพ็ญประโยชน์-ทำกิจกรรมเพื่อเด็กแทนมาชุมนุมเฉยๆ
08 ม.ค. 59 | อ่าน 379 ครั้ง
เลื่อนรับตรงไม่แก้ น.ร.เมินโอเน็ต ’แอดมิสชั่นส์ฟอรั่ม’ เตรียมถก 2 เม.ย.
28 มี.ค. 56 | อ่าน 484 ครั้ง
กศน.ชูอิงลิช โปรแกรมแข่งอาเซียน
24 ต.ค. 55 | อ่าน 968 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.