Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.ขอ4แสนล้านผุด20โครงการสั่งกศน.ลุยสอนอาชีพชาวบ้าน
      

ศธ.ขอ4แสนล้านผุด20โครงการสั่งกศน.ลุยสอนอาชีพชาวบ้าน

          นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้จัดทำกรอบวงเงินงบประมาณประจำปีงบฯ 2555 ของ ศธ.ไว้ประมาณ 4 แสนกว่าล้านบาท โดยมีงบฯที่จัดคำขอเพิ่มอีก 20 โครงการตามนโยบายของตนและรัฐบาล ทั้งนี้ ตนได้มอบให้สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ไปพิจารณาเรื่องกองทุนเงินให้กู้ยืมที่ผูกกับรายได้ในอนาคต (กรอ.) โดยยกร่างกฎหมายใหม่ออกมารองรับ ซึ่งน่าจะดำเนินการได้แล้วเสร็จทันใช้ กรอ.ในปีการศึกษา 2555 ส่วนการโยกงบฯ กรอ.มาอยู่ กับ ศธ.ให้เป็นเงินก้อนใหม่นั้นคิดว่าไม่ต้องแก้กฎหมายอะไร แต่กรณีเงินกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) จะต้องหารือกับกระทรวงการคลังว่า หาก ศธ.จะขอโยกเงิน กยศ.มาจะขัดข้องหรือไม่ เพราะที่ผ่านมามีประเด็นปัญหาว่า การที่กระทรวงการคลังดูแลกองทุน กยศ. เฉพาะการจ่ายเงิน  และเก็บเงิน แต่สิ่งที่ ศธ.อยากทำ คือ ให้คนที่กู้ กยศ.มาอบรมใหม่ โดยสอนให้มีอาชีพ และจะได้มีรายได้
          กองทุน กรอ.ที่ ศธ.รับมาดำเนินการนั้น จะให้สำนักงาน ปลัด ศธ.เป็นผู้ดูแล สำหรับกรอบการให้กู้ กรอ.จะเน้นเฉพาะระดับที่สูงกว่าการศึกษาขั้นพื้นฐานจนถึงปริญญาตรีส่วนกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เสนอให้ กรอ.ครอบคลุมนักศึกษาในระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ด้วยนั้น ผมต้องรอให้ สอศ.เสนอมาก่อน และจะได้พิจารณาถึงความจำเป็นต่อไปรมว.ศธ. กล่าวและว่า  นอกจากนี้ยังได้มอบให้สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) ปฏิรูปการศึกษาเพื่อก้าวไปสู่การมีงานทำ ดูแลเรื่องการพัฒนาอาชีพแก่ประชาชนแบบครบวงจร โดยเน้นการสอนอาชีพตามศักยภาพของพื้นที่และความต้องการของผู้เรียน ไม่ใช่กำหนดนโยบายจากส่วนกลางลงไปสู่พื้นที่ และไม่ใช่แค่สอนให้รู้เท่านั้น แต่ต้องสอนจนสามารถประกอบอาชีพได้
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า 20 โครงการ ตามนโยบายของ รมว.ศธ.ประกอบด้วย โครงการกองทุนพัฒนาคุณภาพชีวิตครู, กองทุน กรอ., กองทุนตั้งตัวได้, ครูคลังสมอง, ปฏิรูปหลักสูตรการศึกษาแห่งชาติ, วิจัยศักยภาพพื้นที่, ปฏิรูปเงินเดือนและค่าตอบแทน, สนับสนุนค่าใช้จ่ายการจัดการศึกษาตั้งแต่แรกเกิดจนจบการศึกษาขั้นพื้นฐาน, พัฒนาผู้นำตามธรรมชาติ, เครือข่ายเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการศึกษา, ศูนย์ฝึกอาชีพชุมชน, เทียบระดับการศึกษา, จัดการเรียนการสอนโดยใช้คอมพิวเตอร์แท็บเล็ต, 1 อำเภอ 1 ทุน, ถ่ายทอดผลงานวิจัย, มัธยมศึกษาเชิงปฏิบัติการ, เตรียมความพร้อมสู่ประชาคมโลก, พัฒนาระบบบริหารวิสาหกิจเพื่อการศึกษา, พัฒนาการศึกษาผ่านระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ และโครงการจัดทำแผนยุทธ ศาสตร์.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 07 ก.ย. 54   อ่าน 52019 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สกอ.ตั้งศูนย์รับเรื่องร้องเรียนขายวุฒิปลอมแล้ว
18 ก.ค. 56 | อ่าน 487 ครั้ง
มาตรการเพิ่มประสิทธิภาพการใช้จ่ายงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณปี พ.ศ. 2561
27 ก.ย. 60 | อ่าน 379 ครั้ง
ห่วงน.ศ.มอส.ขอตั๋วครูไม่ทัน ’สุมนต์’เตรียมถกคุรุสภาช่วย
25 พ.ย. 54 | อ่าน 97068 ครั้ง
สอศ.แต่งตั้งผู้รักษาการในตำแหน่ง ตำแหน่งครู จำนวน 240 ราย (ย้ายประจำปี ครั้งที่ 1/2558 เพิ่มเติม)
29 พ.ค. 58 | อ่าน 397 ครั้ง
อาชีวะเรียกบรรจุครูผู้ช่วย 737 อัตรา 50 กลุ่มวิชา
03 ก.พ. 61 | อ่าน 172 ครั้ง
พบเด็กประถมอ้วน-ไขมันเลือดสูง
08 ก.พ. 56 | อ่าน 1436 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.