Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.ขอ4แสนล้านผุด20โครงการสั่งกศน.ลุยสอนอาชีพชาวบ้าน
      

ศธ.ขอ4แสนล้านผุด20โครงการสั่งกศน.ลุยสอนอาชีพชาวบ้าน

          นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้จัดทำกรอบวงเงินงบประมาณประจำปีงบฯ 2555 ของ ศธ.ไว้ประมาณ 4 แสนกว่าล้านบาท โดยมีงบฯที่จัดคำขอเพิ่มอีก 20 โครงการตามนโยบายของตนและรัฐบาล ทั้งนี้ ตนได้มอบให้สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ไปพิจารณาเรื่องกองทุนเงินให้กู้ยืมที่ผูกกับรายได้ในอนาคต (กรอ.) โดยยกร่างกฎหมายใหม่ออกมารองรับ ซึ่งน่าจะดำเนินการได้แล้วเสร็จทันใช้ กรอ.ในปีการศึกษา 2555 ส่วนการโยกงบฯ กรอ.มาอยู่ กับ ศธ.ให้เป็นเงินก้อนใหม่นั้นคิดว่าไม่ต้องแก้กฎหมายอะไร แต่กรณีเงินกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) จะต้องหารือกับกระทรวงการคลังว่า หาก ศธ.จะขอโยกเงิน กยศ.มาจะขัดข้องหรือไม่ เพราะที่ผ่านมามีประเด็นปัญหาว่า การที่กระทรวงการคลังดูแลกองทุน กยศ. เฉพาะการจ่ายเงิน  และเก็บเงิน แต่สิ่งที่ ศธ.อยากทำ คือ ให้คนที่กู้ กยศ.มาอบรมใหม่ โดยสอนให้มีอาชีพ และจะได้มีรายได้
          กองทุน กรอ.ที่ ศธ.รับมาดำเนินการนั้น จะให้สำนักงาน ปลัด ศธ.เป็นผู้ดูแล สำหรับกรอบการให้กู้ กรอ.จะเน้นเฉพาะระดับที่สูงกว่าการศึกษาขั้นพื้นฐานจนถึงปริญญาตรีส่วนกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เสนอให้ กรอ.ครอบคลุมนักศึกษาในระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ด้วยนั้น ผมต้องรอให้ สอศ.เสนอมาก่อน และจะได้พิจารณาถึงความจำเป็นต่อไปรมว.ศธ. กล่าวและว่า  นอกจากนี้ยังได้มอบให้สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) ปฏิรูปการศึกษาเพื่อก้าวไปสู่การมีงานทำ ดูแลเรื่องการพัฒนาอาชีพแก่ประชาชนแบบครบวงจร โดยเน้นการสอนอาชีพตามศักยภาพของพื้นที่และความต้องการของผู้เรียน ไม่ใช่กำหนดนโยบายจากส่วนกลางลงไปสู่พื้นที่ และไม่ใช่แค่สอนให้รู้เท่านั้น แต่ต้องสอนจนสามารถประกอบอาชีพได้
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า 20 โครงการ ตามนโยบายของ รมว.ศธ.ประกอบด้วย โครงการกองทุนพัฒนาคุณภาพชีวิตครู, กองทุน กรอ., กองทุนตั้งตัวได้, ครูคลังสมอง, ปฏิรูปหลักสูตรการศึกษาแห่งชาติ, วิจัยศักยภาพพื้นที่, ปฏิรูปเงินเดือนและค่าตอบแทน, สนับสนุนค่าใช้จ่ายการจัดการศึกษาตั้งแต่แรกเกิดจนจบการศึกษาขั้นพื้นฐาน, พัฒนาผู้นำตามธรรมชาติ, เครือข่ายเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการศึกษา, ศูนย์ฝึกอาชีพชุมชน, เทียบระดับการศึกษา, จัดการเรียนการสอนโดยใช้คอมพิวเตอร์แท็บเล็ต, 1 อำเภอ 1 ทุน, ถ่ายทอดผลงานวิจัย, มัธยมศึกษาเชิงปฏิบัติการ, เตรียมความพร้อมสู่ประชาคมโลก, พัฒนาระบบบริหารวิสาหกิจเพื่อการศึกษา, พัฒนาการศึกษาผ่านระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ และโครงการจัดทำแผนยุทธ ศาสตร์.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 07 ก.ย. 54   อ่าน 52630 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพม.เผยรับม. 1 - 4 ไร้ที่เรียนอื้อ
15 พ.ค. 55 | อ่าน 1510 ครั้ง
ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพมหานคร เปิดให้เด็กและเยาวชน ประชาชนทั่วไป เข้าร่วมชมเทศกาลภาพยนตร์วิทยาศาสตร์เพื่
09 พ.ย. 55 | อ่าน 1672 ครั้ง
ครม.ไฟเขียว ศธ.ยกร่างกฎ ก.ค.ศ. เลื่อนเงินเดือนครูใหม่ ให้ได้ขึ้นตามผลงาน
06 ก.ย. 60 | อ่าน 1577 ครั้ง
คุรุสภาวางระบบสกัดคนไม่ดีเป็นครู
19 ม.ค. 60 | อ่าน 720 ครั้ง
จี้รัฐอุ้มมหาวิทยาลัยเอกชนก่อนปิดตัวเพิ่ม
06 พ.ย. 60 | อ่าน 819 ครั้ง
เผยรายชื่อครูรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี11ประเทศ
05 ส.ค. 58 | อ่าน 1219 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.