Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


“นริศรา” ลั่นรับเด็กอาชีวะก๊อกแรกพร้อมสพฐ. ตั้งศูนย์กลางออกข้อสอบเดียวกันทั้งปท.
      

นริศรา ลั่นรับเด็กอาชีวะก๊อกแรกพร้อมสพฐ. ตั้งศูนย์กลางออกข้อสอบเดียวกันทั้งปท.
 

          นริศรา สั่ง สอศ.เดินเครื่องรับเด็ก ปวช.ก๊อกแรกพร้อม สพฐ. คัดเด็กคุณภาพเข้าเรียน การันตีจบมามีงานทำ เตรียมตั้งศูนย์กลางมาตรฐานการศึกษา ออกข้อสอบเดียวกันทั้งประเทศ เล็งตั้งทีมระดับจังหวัด มอบผู้ว่าฯ กรรมการกลางเกลี่ยเด็กเข้าสายอาชีพ
          นางสาวนริศรา ชวาลตันพิพัทธ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมช.ศธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ว่า สอศ. ได้มีนโยบายให้การรับนักศึกษาต่อในระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ(ปวช.) ในรอบแรกนั้นมีการจัดสอบพร้อมกันกับการรับนักเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) โดยคัดเลือกเด็กที่มีคุณภาพ โดยให้เด็กกลุ่มนี้เข้าวิทยาลัยที่มีการเลือกเข้าทำงานโดยตรง ซึ่งทาง สอศ.ได้ตัวเลขจากภาคอุตสาหกรรม แล้วว่า สาขาการโรงแรม ธุรกิจบริการทางด้านดีเทลช็อป ธุรกิจก่อสร้าง มีความต้องการแรงงานจริง ซึ่งเมื่อเด็กอาชีวะรุ่นใหม่จบแล้วจะมีงานรองรับทันที ขณะเดียวกันได้ให้ตั้งศูนย์กลาง เพื่อเข้ามาดูแลในส่วนของมาตรฐานการศึกษา เพื่อให้ออกข้อสอบเดียวกันทั่วประเทศ ทั้งนี้ในการรับนักเรียน นักศึกษาต่อในระดับ ปวช.รอบ 2นั้น หากการอาชีพ สารพัดช่างมีเด็กเข้ามาเรียนน้อย ก็จะมาพิจารณาอีกครั้งว่าจะให้เด็กกลุ่มใดเข้า
          ทางอาชีวะ กับ สพฐ.จะทำงานร่วมกัน โดยออกไปให้ความรู้ แนะแนว และรับเด็กพร้อมกัน ซึ่งจะเสนอต่อ นายชินวรณ์ บุญยเกียรติ รมว.ศธ.ว่าให้ตั้งคณะกรรมการระดับจังหวัด ซึ่งประกอบด้วยประธานอาชีวะ ประถม มัธยม และผู้ว่าราชการจังหวัด เพื่อทำหน้าที่เกลี่ยอัตราเด็กจริงๆ ในแต่ละจังหวัด โดยให้ผู้ว่าฯ เป็นกรรมการกลางในการดูแลเรื่องดังกล่าว และให้กระทรวงมหาดไทย เข้ามาช่วยดูว่ามีเด็ก ม.3 ขึ้น ม.4 เท่าไหร่ในแต่ละจังหวัด จากนั้นจึงประชาสัมพันธ์ให้ชัดเจนว่าเรียนอาชีพจะได้งานทำ ถนัดด้านไหนก็ไปด้านนั้น เพราะทุกอย่างได้มีงบประมาณเรียนฟรี 15 ปี อยู่แล้ว รมช.ศธ.กล่าว

ที่มา : กรุงเทพฯ--16 ธ.ค.--ASTVผู้จัดการออนไลน์โพสเมื่อ : 16 ธ.ค. 53   อ่าน 9716 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ผลสอบ CCTV พบพาดพิงคนใหญ่คนโต
31 ส.ค. 60 | อ่าน 588 ครั้ง
รายงานพิเศษ: สพป.สพ.1 เปิดห้องสมุดมีชีวิตเสริมความรู้โรงเรียนขนาดเล็ก 81 แห่ง
28 มิ.ย. 55 | อ่าน 1891 ครั้ง
ส่งครูอังกฤษสอนภาษาเด็กไทย
16 ก.ค. 55 | อ่าน 1771 ครั้ง
ชื่นชมนักเรียนไทยรัฐวิทยา ผลสอบโอเน็ต ป.6-ม.3 มีสูงกว่าค่าเฉลี่ยประเทศ
28 มี.ค. 61 | อ่าน 738 ครั้ง
รายชื่อเครือข่ายมหาวิทยาลัยราชภัฎเผยแพร่ระบบ eDLTV ระดับประถมศึกษา
05 ก.ย. 57 | อ่าน 796 ครั้ง
ถกร่วมมือการศึกษาเปรู
09 ต.ค. 56 | อ่าน 686 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.