Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เสนอผลิตครูไทยมาตรฐานอาเซียน
      

เสนอผลิตครูไทยมาตรฐานอาเซียน

 

          ดิเรก เตรียมเสนอ วรวัจน์ ให้พิจารณาใช้มาตรฐานการผลิตครูแบบเดียวกันทั้งกลุ่มประเทศอาเซียน หลังจากประชุมผู้แทนครูอาเซียน ได้นัดกันให้กลับไปเสนอรัฐบาลตัวเองแล้ว ชี้เป็นเรื่องท้าทายการผลิตครู ยอมรับคุณภาพครูไทยอยู่ระดับกลางๆ สู้มาเลเซีย สิงคโปร์ไม่ได้

          เมื่อวันที่ 5 กันยายน สำนักงานเลขาธิการคุรุสภา ได้จัดประชุมสัมมนาเรื่อง แผนพัฒนาวิชาชีพของคุรุสภา และการขับเคลื่อนภารกิจของคุรุสภาเขตพื้นที่การศึกษา ซึ่งมีผู้บริหารสถานศึกษา ผู้บริหารการศึกษา ศึกษานิเทศก์และครูจากภาคกลางเข้าร่วมประชุมสัมมนากว่า 1,000 คน โดยนายดิเรก พรสีมา ประธานคณะกรรมการคุรุสภา กล่าวในช่วงเปิดประชุมสัมมนาว่า เมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ตนได้ไปเข้าร่วมประชุมผู้แทนครูอาเซียน ซึ่งมีประเทศไทยเป็นประธานและมีผู้แทนครูจาก 10 ประเทศอาเซียนเข้าประชุมอย่างพร้อมเพรียง โดยที่ประชุมได้มีข้อเสนอว่า ให้ประเทศในสมาชิกอาเซียนจัดทำมาตรฐานการผลิตครูในแบบเดียว หรือมีคุณภาพใกล้เคียงกัน อีกทั้งให้ประเทศสมาชิกร่วมกันจัดทำหลักสูตรทั้งในระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน อาชีวศึกษา และอุดมศึกษา ก่อนที่จะมีการเปิดประชาคมเสรีอาเซียนในปี พ.ศ.2558

          ประธานบอร์ดคุรุสภากล่าวอีกว่า ทั้งนี้ที่ประชุมเห็นความสำคัญว่า หากครูในกลุ่มประเทศอาเซียนมีมาตรฐานเดียวกัน ก็จะสามารถย้ายไปสอนในประเทศสมาชิกอาเซียนได้ง่าย ทำให้ผู้แทนครูของแต่ประเทศนัดกันที่จะนำข้อเสนอดังกล่าวกลับไปให้รัฐบาลของประเทศตัวเองพิจารณา อย่างไรก็ตาม ตนก็เห็นด้วยกับข้อเสนอดังกล่าว โดยหลังจากนี้ก็จะนำข้อเสนอดังกล่าวไปเสนอต่อนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เพื่อจะให้เสนอต่อให้รัฐบาลไทยพิจารณาต่อไป

          เป็นสิ่งที่ดีหากประเทศสมาชิกอาเซียนจะมีมาตรฐานการผลิตครูในแบบเดียวกัน นั่นก็จะเท่ากับว่าครูในประเทศลาว เวียดนาม อินโดนีเซีย รวมถึงไทยก็จะมีมาตรฐานเดียวกัน เบื้องต้นก็คงต้องไปปรับหลักสูตรของคณะครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์ให้เป็นแบบเดียวกันทั้งหมด อย่างไรก็ตาม ก็เป็นความท้าทายอีกอย่างหนึ่งของไทยด้วย เพราะการผลิตครูของไทยถืออยู่ในระดับกลางๆ ของอาเซียน ต่างจากประเทศสิงคโปร์ และมาเลเซียที่อยู่ในระดับสูง ดังนั้น หากใช้มาตรฐานการผลิตครูเดียวกันทั้งอาเซียนจะทำได้หรือไม่ ซึ่งผมก็ยอมรับว่าเรื่องดังกล่าวหน่วยงานการศึกษาของไทยเองคงต้องทำงานเหนื่อยขึ้น

          นายดิเรกกล่าวต่ออีกว่า สำหรับร่างแผนพัฒนาวิชาชีพของคุรุสภา พ.ศ.2555-2559 ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของการทำประชาพิจารณ์อยู่ ซึ่งตนคาดว่าจะประกาศใช้ได้ในเดือน ธ.ค.นี้ ทั้งนี้ แผนดังกล่าวมีจุดเด่นตรงผลิตครูที่แบ่งเรียนตามสายวิชาและช่วงชั้นต่างๆ รวมถึงการออกใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูตามรายวิชาและช่วงชั้นที่ชัดเจนด้วย เพื่อให้ครูได้มีความรู้จริงตามสายที่เรียนมา ซึ่งเชื่อว่ามหาวิทยาลัยน่าจะเอามาตรฐานใหม่ของคุรุสภาไปปรับกับหลักสูตรการผลิตครูได้ทันในปี พ.ศ.2556 และจะมีบัณฑิตที่จบในหลักสูตรครู 5 ปีตามมาตรฐานใหม่ได้ในปี พ.ศ.2561 อย่างไรก็ตาม นโยบายการปรับหลักสูตรครูพันธุ์ใหม่ของ รมว.ศธ.นั้น ก็คงไม่มีผลกระทบใดๆ กับคุรุสภา เพราะคุรุสภาให้มหาวิทยาลัยทำตามมาตรฐานการผลิตเท่านั้น ไม่ได้ไปยุ่งกับกระบวนการอื่นๆ.

 

          ที่มา: http://www.thaipost.netโพสเมื่อ : 06 ก.ย. 54   อ่าน 46487 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
อธิการฯมรช.เผยแนวคิดเพื่อท้องถิ่น พัฒนาอาจารย์-สร้างบัณฑิตเชื่อมชุมชนไปสากล
29 ม.ค. 56 | อ่าน 880 ครั้ง
วางหลัก 5 ประการของผู้สอบแข่งขัน ผู้แทนคุรุสภาเขตละหนึ่งคนยังไม่ผ่าน
06 มิ.ย. 57 | อ่าน 560 ครั้ง
เรียน Mind Map ฝึกวางแผนการเรียน-ทำงานอย่างเป็นระบบ
21 ม.ค. 57 | อ่าน 1788 ครั้ง
"กศน." จับมือ ไจก้า -โอซากา เคียวกุ -ยูเนสโกจัดฝึกอบรม "การรู้หนังสือสำหรับผู้ใหญ่&qu
04 มี.ค. 54 | อ่าน 12602 ครั้ง
ไม่ยุบครูสอนเด็กเร่ร่อน ดูแลกลุ่มเป้าหมายพิเศษ
06 ต.ค. 60 | อ่าน 352 ครั้ง
ไฟเขียว’มรภ.สวนดุสิต’นอกระบบ
29 ก.พ. 55 | อ่าน 12190 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.