Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เสนอผลิตครูไทยมาตรฐานอาเซียน
      

เสนอผลิตครูไทยมาตรฐานอาเซียน

 

          ดิเรก เตรียมเสนอ วรวัจน์ ให้พิจารณาใช้มาตรฐานการผลิตครูแบบเดียวกันทั้งกลุ่มประเทศอาเซียน หลังจากประชุมผู้แทนครูอาเซียน ได้นัดกันให้กลับไปเสนอรัฐบาลตัวเองแล้ว ชี้เป็นเรื่องท้าทายการผลิตครู ยอมรับคุณภาพครูไทยอยู่ระดับกลางๆ สู้มาเลเซีย สิงคโปร์ไม่ได้

          เมื่อวันที่ 5 กันยายน สำนักงานเลขาธิการคุรุสภา ได้จัดประชุมสัมมนาเรื่อง แผนพัฒนาวิชาชีพของคุรุสภา และการขับเคลื่อนภารกิจของคุรุสภาเขตพื้นที่การศึกษา ซึ่งมีผู้บริหารสถานศึกษา ผู้บริหารการศึกษา ศึกษานิเทศก์และครูจากภาคกลางเข้าร่วมประชุมสัมมนากว่า 1,000 คน โดยนายดิเรก พรสีมา ประธานคณะกรรมการคุรุสภา กล่าวในช่วงเปิดประชุมสัมมนาว่า เมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ตนได้ไปเข้าร่วมประชุมผู้แทนครูอาเซียน ซึ่งมีประเทศไทยเป็นประธานและมีผู้แทนครูจาก 10 ประเทศอาเซียนเข้าประชุมอย่างพร้อมเพรียง โดยที่ประชุมได้มีข้อเสนอว่า ให้ประเทศในสมาชิกอาเซียนจัดทำมาตรฐานการผลิตครูในแบบเดียว หรือมีคุณภาพใกล้เคียงกัน อีกทั้งให้ประเทศสมาชิกร่วมกันจัดทำหลักสูตรทั้งในระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน อาชีวศึกษา และอุดมศึกษา ก่อนที่จะมีการเปิดประชาคมเสรีอาเซียนในปี พ.ศ.2558

          ประธานบอร์ดคุรุสภากล่าวอีกว่า ทั้งนี้ที่ประชุมเห็นความสำคัญว่า หากครูในกลุ่มประเทศอาเซียนมีมาตรฐานเดียวกัน ก็จะสามารถย้ายไปสอนในประเทศสมาชิกอาเซียนได้ง่าย ทำให้ผู้แทนครูของแต่ประเทศนัดกันที่จะนำข้อเสนอดังกล่าวกลับไปให้รัฐบาลของประเทศตัวเองพิจารณา อย่างไรก็ตาม ตนก็เห็นด้วยกับข้อเสนอดังกล่าว โดยหลังจากนี้ก็จะนำข้อเสนอดังกล่าวไปเสนอต่อนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เพื่อจะให้เสนอต่อให้รัฐบาลไทยพิจารณาต่อไป

          เป็นสิ่งที่ดีหากประเทศสมาชิกอาเซียนจะมีมาตรฐานการผลิตครูในแบบเดียวกัน นั่นก็จะเท่ากับว่าครูในประเทศลาว เวียดนาม อินโดนีเซีย รวมถึงไทยก็จะมีมาตรฐานเดียวกัน เบื้องต้นก็คงต้องไปปรับหลักสูตรของคณะครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์ให้เป็นแบบเดียวกันทั้งหมด อย่างไรก็ตาม ก็เป็นความท้าทายอีกอย่างหนึ่งของไทยด้วย เพราะการผลิตครูของไทยถืออยู่ในระดับกลางๆ ของอาเซียน ต่างจากประเทศสิงคโปร์ และมาเลเซียที่อยู่ในระดับสูง ดังนั้น หากใช้มาตรฐานการผลิตครูเดียวกันทั้งอาเซียนจะทำได้หรือไม่ ซึ่งผมก็ยอมรับว่าเรื่องดังกล่าวหน่วยงานการศึกษาของไทยเองคงต้องทำงานเหนื่อยขึ้น

          นายดิเรกกล่าวต่ออีกว่า สำหรับร่างแผนพัฒนาวิชาชีพของคุรุสภา พ.ศ.2555-2559 ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของการทำประชาพิจารณ์อยู่ ซึ่งตนคาดว่าจะประกาศใช้ได้ในเดือน ธ.ค.นี้ ทั้งนี้ แผนดังกล่าวมีจุดเด่นตรงผลิตครูที่แบ่งเรียนตามสายวิชาและช่วงชั้นต่างๆ รวมถึงการออกใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูตามรายวิชาและช่วงชั้นที่ชัดเจนด้วย เพื่อให้ครูได้มีความรู้จริงตามสายที่เรียนมา ซึ่งเชื่อว่ามหาวิทยาลัยน่าจะเอามาตรฐานใหม่ของคุรุสภาไปปรับกับหลักสูตรการผลิตครูได้ทันในปี พ.ศ.2556 และจะมีบัณฑิตที่จบในหลักสูตรครู 5 ปีตามมาตรฐานใหม่ได้ในปี พ.ศ.2561 อย่างไรก็ตาม นโยบายการปรับหลักสูตรครูพันธุ์ใหม่ของ รมว.ศธ.นั้น ก็คงไม่มีผลกระทบใดๆ กับคุรุสภา เพราะคุรุสภาให้มหาวิทยาลัยทำตามมาตรฐานการผลิตเท่านั้น ไม่ได้ไปยุ่งกับกระบวนการอื่นๆ.

 

          ที่มา: http://www.thaipost.netโพสเมื่อ : 06 ก.ย. 54   อ่าน 46409 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ก.ค.ศ.จี้บรรจุ’รอง-ผอ.’สถานศึกษาคลอดปฏิทินคัดผู้แทนเขตมัธยมฯ
16 ธ.ค. 53 | อ่าน 8770 ครั้ง
คุรุสภาประกาศผลการสรรหาผู้มีคุณูปการต่อการศึกษาของชาติ ประจำปี 2558
05 ม.ค. 58 | อ่าน 360 ครั้ง
ส.บ.ม.ท.แจง เกณฑ์คัดผอ.สถานศึกษาสังกัดสพฐ. ควรเปิดกว้างให้ศึกษานิเทศก์มีสิทธิ์สอบ
23 พ.ย. 61 | อ่าน 173 ครั้ง
หวั่น’ครูคลังสมอง’ขาดจิตวิญญาณแม่พิมพ์ชาติ
16 ธ.ค. 54 | อ่าน 93106 ครั้ง
’สุชาติ’ ขยาย ’1 อำเภอ’ สู่ตำบล ศธ.เลื่อนรับสมัครถึง 14 ก.พ.
09 ก.พ. 55 | อ่าน 68136 ครั้ง
นัด 19 สถาบันอาชีวะถกแนวหลักสูตร
17 เม.ย. 56 | อ่าน 521 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.