Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สกอ.เอกซเรย์ตรวจหามหา’ลัยเน่า
      

สกอ.เอกซเรย์ตรวจหามหา'ลัยเน่า

          พญาไท * สกอ.ใช้มาตรการตรวจเยี่ยมสถาบันอุดมศึกษาทั้งของรัฐและเอกชน แล้วส่งผลการตรวจเยี่ยมให้สภามหาวิทยาลัยแต่ละแห่งจัดการปิดหลักสูตรที่เห็นว่าไม่ได้มาตรฐาน หรือไม่ปรับปรุงคุณ ภาพตามคำแนะนำ รวมทั้งเสนอ ศธ.แก้กฎเปิดศูนย์นอกที่ตั้งของมหาวิทยาลัย หากศูนย์ไหนไม่ผ่านการตรวจสอบจาก สกอ.ก่อน ถือว่าเป็นศูนย์เถื่อน แจ้งให้ สมศ.ไม่เข้าไปประเมินคุณภาพการ ศึกษา
          รศ.นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) สำนักงานคณะกรรมการอุดมศึกษา (สกอ.) เปิดเผยผลการประชุม กกอ.เมื่อเร็วๆ นี้ว่า ตนได้สรุปรายงานเบื้องต้น ผลการตรวจเยี่ยมสถาบันอุดม ศึกษาทั้งหมด 76 สถาบันเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และพบ ว่าบางแห่งมีการจัดการเรียนการสอนไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ กกอ.กำหนด ซึ่งคณะกรรมการที่ไปตรวจเยี่ยมได้มีข้อเสนอแนะ เพื่อให้การเรียนการสอนมีคุณภาพ และหากมหาวิทยาลัยใดไม่สามารถปรับปรุงได้ตามที่คณะ กรรมการเสนอ ก็จะต้องปิดหลัก สูตรดังกล่าว นอกจากนี้ กกอ.ก็ยังมีมติให้แจ้งผลการตรวจเยี่ยมของ กกอ. ไปยังสภามหาวิทยาลัยทุกแห่งที่มีการตรวจเยี่ยมไปแล้ว เนื่องจากเห็นว่าการตรวจเยี่ยมแต่ละครั้งทางสภามหาวิทยาลัยอาจจะยังไม่ทราบถึงปัญหา ว่า กกอ.มีข้อเสนอแนะให้ปรับปรุงจุดไหนอย่างไร และถ้าหากไม่ สามารถดำเนินการได้ ทางสภา มหาวิทยาลัยจะต้องปิดหลักสูตร ดังกล่าว เนื่องจากสภามหาวิท ยาลัยมีอำนาจในการพิจารณาโดยตรง
          สกอ.จะต้องสรุปภาพรวม ของการตรวจเยี่ยมทั้งหมดเพื่อเสนอ กกอ.ให้รับทราบในการประ ชุมครั้งต่อไป จากนั้นต้องนำผล เผยแพร่ให้นักศึกษาและประ ชาชนทั่วไปได้รับทราบเพื่อเป็นข้อมูลในการพิจารณาตัดสินใจว่ามหาวิทยาลัยแต่ละแห่งเป็นอย่างไร และสมควรจะเลือกเข้าศึกษาต่อหรือไม่ ทั้งนี้ ในส่วนของสถาบันใดที่คณะกรรมการแนะนำให้ไปปรับปรุงจะมีช่วงระ ยะเวลาในการดำเนินการปรับ ปรุงโดยให้เวลา 1 ภาคเรียน จากนั้นทางคณะกรรมการตรวจเยี่ยมจะเข้าไปตรวจประเมินอีกครั้ง หากไม่ผ่านมหาวิทยาลัยจะต้องพิจารณาปิดหลักสูตรที่ไม่ได้มาตรฐานดังกล่าว
          รองเลขาธิการ กกอ.กล่าว ต่ออีกว่า นอกจากนี้ตนยังรายงาน ถึงเรื่องการจัดการศึกษานอกที่ตั้งของสถาบันอุดมศึกษาต่างๆ ซึ่งขณะนี้ได้ตั้งคณะทำงานขึ้นมาปรับปรับปรุงกฎกระทรวงศึก ษาธิการ (ศธ.) ว่า การจัดการศึกษานอกสถานที่ตั้งของสถาบันอุดมศึกษาเอกชน พ.ศ.2551 และ ประกาศ ศธ.ว่าด้วยการจัดการศึกษานอกสถานที่ตั้งของสถาบันอุดมศึกษาของรัฐ พ.ศ.2552 เพื่อให้หลักเกณฑ์ต่างๆ ในการเปิดศูนย์ฯ มีความเข้มข้นทางวิชาการมากขึ้น ขณะเดียวกันอาจจะมีข้อเสนอให้ กำหนดว่า ก่อนการเปิดศูนย์ดังกล่าวจะต้องมีคณะกรรมการจาก สกอ. เข้าไปตรวจเยี่ยมและประ เมินถึงความพร้อมในการดำเนินการ และถ้าเปิดไปแล้วจะต้องไม่มีปัญหาเรื่องคุณภาพ อย่างไรก็ตาม ส่วนกรณีสถาบันอุดมศึกษาที่ไปเปิดศูนย์การจัดการศึกษานอกที่ตั้งที่ กกอ.ไม่รับทราบ ทาง สกอ.จะส่งรายชื่อสถาบันดังกล่าวให้สำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) ว่ามีศูนย์ใดบ้างที่เปิดสอนโดยที่ กกอ.ไม่รับรู้มาก่อน เพื่อ สมศ.จะได้ไม่เข้าไปประเมิน.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์โพสเมื่อ : 05 ก.ย. 54   อ่าน 65649 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มรภ.สข.ติวเข้มภาษาไทย-คณิตครูตชด.มุ่งเป้าแก้ปัญหาคะแนนโอเน็ตป.6อยู่เกณฑ์ต่ำ
02 มิ.ย. 54 | อ่าน 79137 ครั้ง
มรม.พัฒนาครูรู้เทคนิค PBL
02 ต.ค. 55 | อ่าน 2063 ครั้ง
สพฐ.ห้ามระดมทรัพยากรช่วงรับเด็ก
12 ธ.ค. 61 | อ่าน 531 ครั้ง
๗๐ ปี แห่งความภาคภูมิ การอาชีวศึกษาไทย
19 ส.ค. 54 | อ่าน 83715 ครั้ง
อาชีวะ 1 อ.1 ทุน จัดสรรทุน 77 จังหวัด เรียน ตปท.เน้นสนองแรงงานไม่มีสัญญาผูกมัด
23 ธ.ค. 56 | อ่าน 655 ครั้ง
ปลัดศธ.ปัดปล่อยครูกู้ฟุ่มเฟือย ไม่ใช่ปล่อยกู้ใหม่ กู้ได้เฉพาะวงเงินเท่าที่เป็นหนี้
12 ก.พ. 59 | อ่าน 914 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.