Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สกอ.ยอมพิจารณาดุริยางคศิลป์ใหม่
      

สกอ.ยอมพิจารณาดุริยางคศิลป์ใหม่

 

          สกอ.ยอมอ่อนข้อ ตั้งคณะกรรมการพิเศษพิจารณาหลักสูตร นศ.ดุริยางคศิลป์ ม.มหิดลใหม่ หลังนักศึกษาชุมนุมทวงถาม สกอ. สุกรี ท้าพิสูจน์ว่าใครก้าวทันโลก กำจร ยกปัญหาจิ๊บจ๊อยนับจำนวนหน่วยกิตไม่ตรงกันต้องให้ผู้เชี่ยวชาญตีความ

          เมื่อวันที่ 1 กันยายน เวลา 10.30 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีนักศึกษา ศิษย์เก่า คณาจารย์ และผู้บริหารจากวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล (มม.) ประมาณ 300 คน นำโดยนายกฤษติ์ บูรณวิทยวุฒิ รองคณบดีฝ่ายพัฒนาสิ่งปลูกสร้าง วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ เดินทางมายื่นหนังสือและชี้แจงกับนายสุเมธ แย้มนุ่น เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เพื่อขอให้ กกอ.รับรองชื่อปริญญาดุริยางคศาสตรบัณฑิต เนื่องจากที่ผ่านมา กกอ.ไม่เห็นชอบให้นักศึกษาที่จบจากหลักสูตรเทคโนโลยีดนตรี และหลักสูตรธุรกิจดนตรี จากทั้งหมด 7 หลักสูตรใช้ชื่อปริญญาว่าดุริยางคศาสตรบัณฑิต แต่ให้ใช้ชื่อปริญญาศิลปศาสตรบัณฑิตแทน ทั้งนี้ ให้เหตุผลว่าเนื้อหาทั้งสองวิชาเน้นวิชาการมากกว่าการปฏิบัติ โดยมีนายกำจร ตติยกวี รองเลขาธิการ กกอ. เป็นผู้รับหนังสือแทน

          นายกฤษติ์กล่าวว่า การมาครั้งนี้เพื่อแสดงจุดยืนใน 3 ประเด็นหลักดังนี้ 1.ขอให้ กกอ.ทบทวนมติให้นักศึกษาที่จบในแขนงวิชาเทคโนโลยีดนตรี และแขนงวิชาธุรกิจการศึกษาได้ใช้ชื่อปริญญาดุริยางคศาสตรบัณฑิต เนื่องจากมั่นใจว่าโครงสร้างของทั้ง 2 หลักสูตรเน้นการปฏิบัติทางวิชาชีพ และเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ 2.เพื่อแสดงจุดยืนสนับสนุนแนวทางและปรัชญาด้านการศึกษาดนตรีของ รศ.ดร.สุกรี เจริญสุข คณบดีวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มม. ในการต่อสู้เพื่อความถูกต้อง และมุ่งมั่นที่จะผลักดันให้ดนตรีเป็นอาชีพที่มีเกียรติ เชื่อถือได้ และ 3.เพื่อแสดงพลังของประชาคมวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ ที่ต้องการให้สังคม และ กกอ.ได้ตระหนักในความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาวิชาชีพดนตรีของไทยให้มีมาตรฐานเป็นที่ยอมรับในระดับสากล

          ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ในเวลาต่อมาได้มีการชี้แจงปัญหาดังกล่าวระหว่างตัวแทนจากวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ และตัวแทนจาก กกอ. นานกว่า 3 ชั่วโมง บรรยากาศในห้องประชุมเป็นไปอย่างครึกครื้น จากเสียงเชียร์และโห่ร้องของนักศึกษาและศิษย์เก่า โดยนายกำจรกล่าวว่า โดยส่วนตัวเห็นว่าหลักสูตรดังกล่าวมีคุณภาพอยู่แล้ว แต่ติดปัญหาแค่การรับรองปริญญา ซึ่งตนก็ไม่มีอำนาจตัดสินได้ เพราะต้องเป็นมติที่ประชุมของ กกอ. แม้ก่อนหน้านี้ กกอ.จะเคยมีมติจะไม่เอาเรื่องดังกล่าวเข้าในที่ประชุมอีก แต่ตนก็จะอาสาเป็นตัวแทนนำข้อมูลและข้อชี้แจงไปเสนอในที่ประชุมให้พิจารณาใหม่ แต่ยืนยันว่าจะไม่มีผลกระทบต่อนักศึกษาที่จบไปแล้ว

          ด้าน รศ.ดร.สุกรีกล่าวว่า ตนยืนยันในสิ่งที่ได้เรียกร้องมาตลอด ว่าหาก กกอ.ยังคงไม่รับรองหลักสูตรที่เหลือ ก็จะลาออกในวันที่ 30 ก.ย.นี้แน่นอน อยากรู้ กกอ.ถามว่าเอามาตรฐานอะไรมาวัด เพราะดุริยางคศิลป์แต่ละปีมีนักเรียนแห่มาสมัคร 2-3 พันคน อย่างนี้จะถือว่ามีมาตรฐานไหม

          ผมรอ กกอ.รับรองหลักสูตรมา 5 ปีแล้ว จะรออีกซัก 30 วันจะเป็นไรไป อยากถาม กกอ.ว่า ดุริยางคศิลป์ของเราก้าวหน้าไปกว่า สกอ.แล้ว บัณฑิตที่จบมามีความสามารถได้การยอมรับทั่วโลก ซึ่งทั่วโลกก็รู้จักไทยผ่านการแสดงของดุริยางคศิลป์ หรือ สกอ.ต้องการดึงเรากลับอยู่ในอ้อมกอดอีก รศ.ดร.สุกรีกล่าว

          ในช่วงท้ายๆ ของการหารือ นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้เดินทางมาในห้องประชุมเพื่อรับฟังข้อมูล และเสนอเป็นตัวกลางประสานให้ทั้ง 2 ฝ่ายได้มาหารือ เพื่อจะหาข้อยุติปัญหา

          เบื้องต้นได้มอบหมายให้นายสุเมธไปกำหนดวันเพื่อให้ทั้ง 2 ฝ่ายได้พูดคุยกันต่อไป

          ในช่วงเย็น นายกำจรกล่าวภายหลังการประชุมของ กกอ.ว่า ที่ประชุมได้ข้อสรุปให้ตั้งคณะกรรมการเฉพาะกิจ ที่มีตนเป็นประธานเพื่อแก้ปัญหา แต่ไม่รับปากว่าจะทันก่อนวันที่ 30 ก.ย.นี้ ที่ รศ.ดร.สุกรีได้ประกาศลาออกหรือไม่ เพราะทุกอย่างต้องดำเนินการอย่างเป็นขั้นตอน

          ในเร็วๆ นี้ ผมจะนัดประชุมผู้ทรงคุณวุฒิเพื่อพิจารณาข้อมูลทั้งหมดที่ได้รับจากมหาวิทยาลัยอีกครั้ง เช่น เรื่องกรณีจำนวนหน่วยกิต ที่คณะอนุกรรมการมาตรฐานอุดมศึกษานับได้ 52 หน่วยกิต แต่ทาง มม.นับได้ 60 หน่วยกิต ซึ่งต้องให้ผู้เชี่ยวชาญมาอธิบายวิธีนับอีกครั้ง รองเลขาธิการ กกอ.กล่าว.

 

          ที่มา: http://www.thaipost.netโพสเมื่อ : 02 ก.ย. 54   อ่าน 94539 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
กศน.ปรับคุณภาพตอบโจทย์สังคม
27 มิ.ย. 55 | อ่าน 1098 ครั้ง
ม.พะเยาร่วมมือ ม.ไห่หนานพัฒนาทักษะภาษาให้นักศึกษา
04 มิ.ย. 56 | อ่าน 1268 ครั้ง
วธ.เด้งรับรัฐบาลดิจิทัลใช้นวัตกรรมสร้างงาน
10 ม.ค. 61 | อ่าน 399 ครั้ง
สพป.พล.1 จัดค่ายลูกเสืออาเซียน เร่งทำคู่มืออังกฤษ-นำร่องภาค 2/56
24 ต.ค. 56 | อ่าน 1507 ครั้ง
สอศ.เตรียมจัดงาน อาชีวะ มหัศจรรย์สวนศิลป์แผ่นดินแม่ เพื่อเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชิ
03 ส.ค. 54 | อ่าน 31195 ครั้ง
เปิดรับสมัครครูคืนถิ่นต้น ก.ค.นี้
25 พ.ค. 59 | อ่าน 832 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.