Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ผลวิจัยจี้พัฒนาภาษา-คุณวุฒิวิชาชีพ เร่งศธ.ยกไทยรับมือเคลื่อนย้ายแรงงานอาเซียน
      

ผลวิจัยจี้พัฒนาภาษา-คุณวุฒิวิชาชีพ เร่งศธ.ยกไทยรับมือเคลื่อนย้ายแรงงานอาเซียน

 

          นางสุทธศรี วงษ์สมาน รองเลขาธิการสภาการศึกษา กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) จัดประชุมประชาพิจารณ์โครงการ ศึกษาเพื่อเตรียมความพร้อมด้านการผลิตและพัฒนากำลังคน เพื่อการรองรับการเคลื่อนย้ายแรงงานเสรีภายใต้กรอบประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน สกศ.จึงให้ทีดีอาร์ไอศึกษาความพร้อมด้านการผลิตและพัฒนากำลังคนฯ ซึ่งขณะนี้เสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยยุทธศาสตร์ของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ปี 2555 รัฐบาลชุดนี้เน้นในหลักการพื้นฐาน ในการเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันและยกระดับการทำงานให้กับคนไทยเพื่อแข่งขันในระดับสากล และมุ่งพัฒนาหลักสูตรใหม่ของ 5 กลุ่มอาชีพ คือ เกษตรกรรม อุตสาหกรรม พาณิชยกรรม ความคิดสร้างสรรค์ และบริหารจัดการและการบริการ

          รองเลขาฯ สกศ.กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ มีการนำเสนอร่างรายงานผลการศึกษาด้านความต้องการ กำลังคนเพื่อเตรียมความพร้อมด้านการผลิตและพัฒนากำลังคนฯ โดยผลการวิจัยของนายยงยุทธ แฉล้มวงษ์ ผอ.วิจัยการพัฒนาแรงงาน ทีดีอาร์ไอ เสนอให้มีการเร่งรัดพัฒนาแรงงานให้ได้มาตร ฐานความสามารถในวิชาชีพ จนเป็นที่ยอมรับทั้งในระดับประเทศและระดับอาเซียน โดยเฉพาะความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษในการทำงาน รวมทั้งความสามารถในการใช้ภาษาของประเทศ อาเซียนอื่นๆ ตลอดจนเร่งรัดการพัฒนากรอบคุณวุฒิวิชาชีพของไทยให้สอดรับกับกรอบคุณวุฒิวิชาชีพของอาเซียน เป็นต้น

          ด้านนางศรีวิการ์ เมฆธวัชชัยกุล ที่ปรึกษาทรงคุณวุฒิ สำนักงานปลัดศธ. กล่าวว่า การเตรียม ความพร้อมในการก้าวสู่ประชาคมอาเซียน คนในประเทศต้องมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับอาเซียน ประชาคมอาเซียน ในทุกมิติ มีศักยภาพทั้งในด้านความรู้ทางวิชาการ วิชาชีพ และภาษาอังกฤษ เทคโนโลยีสารสนเทศ โดยไม่ลืมรากเหง้าความเป็นไทย อยู่ร่วมกับความหลากหลายอย่างสมาน ฉันท์ ทั้งนี้ ศธ.แต่งตั้งคณะกรรมการระดับชาติเพื่อขับเคลื่อนความร่วมมือด้านการศึกษาในอาเซียนสู่การบรรลุเป้าหมายประชาคมอาเซียนภายในปี 2558 โดยมีนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รมว.ศธ. เป็นประธาน

 

          ที่มา: http://www.matichon.co.th/khaosodโพสเมื่อ : 01 ก.ย. 54   อ่าน 112570 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สรุปประเด็นสำคัญที่ รมว.ศธ. ประชุมมอบนโยบายการปฏิบัติงานของศึกษาธิการภาค (4 พ.ค.59)
05 พ.ค. 59 | อ่าน 833 ครั้ง
ศธ.ฟันวินัยเด็ดขาดคนลอกผลงาน
09 ต.ค. 53 | อ่าน 10765 ครั้ง
จี้รัฐหนุนงบดูแลพนง.มหาวิทยาลัย ’ช่วงโชติ’แนะอย่าละเลยควรเร่งสร้างความชัดเจน
15 มิ.ย. 55 | อ่าน 1271 ครั้ง
ปฏิบัติธรรมนำการศึกษาศธ. - มส.นำร่องร.ร.ดีศรีตำบล 6 พันแห่ง
16 ต.ค. 55 | อ่าน 1261 ครั้ง
ชง ก.ค.ศ.เดินหน้าใช้ ว.24ย้ายผอ.โรงเรียน
10 เม.ย. 61 | อ่าน 1062 ครั้ง
กศน.ประชุมวิชาการ
21 ม.ค. 57 | อ่าน 549 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.