Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.ขยายผลการจัดการศึกษาพื้นที่เสี่ยงภัย 15 จว.เตรียมพร้อมรับมือภัยพิบัติฯ
      

สพฐ.ขยายผลการจัดการศึกษาพื้นที่เสี่ยงภัย 15 จว.เตรียมพร้อมรับมือภัยพิบัติฯ

 

          นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(เลขาธิการ กพฐ.) เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) กระทรวงศึกษาธิการ ได้ร่วมมือกับกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย  กระทรวงมหาดไทย และสำนักงานความร่วมมือระหว่างประเทศของญี่ปุ่น(Japan International Cooperation Agency : JICA ) ดำเนินโครงการพัฒนาบุคลากรทางการศึกษาให้การศึกษาเพื่อเตรียมความพร้อมรับมือภัยพิบัติทางธรรมชาติ ระยะที่ หนึ่ง มาตั้งแต่ปี 49 – 51

          โดยร่วมมือสำรวจพื้นที่เสี่ยงภัยเพื่อนำร่องพัฒนาหลักสูตร สื่อการเรียนรู้ และกิจกรรมการเรียนการสอน รวมทั้งอบรมครูโรงเรียนต้นแบบด้านการป้องกันภัยพิบัติทางธรรมชาติ ขยายผลให้นักเรียนและชุมชนมีความรู้ ความเข้าใจในการจัดการและเตรียมพร้อมเผชิญสถานการณ์ในโรงเรียนต้นแบบในพื้นที่เสี่ยงภัยนำร่อง 3 จังหวัด ได้แก่ โรงเรียนบ้านน้ำฮู อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ซึ่งประสบภัยด้านดินถล่ม โรงเรียนบ้านหาดหงส์ อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร ซึ่งประสบภัยด้านอุทกภัย และโรงเรียนท่าฉัตรชัย อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ซึ่งประสบภัยสึนามิ จนได้สื่อการเรียนการสอนเป็นหนังสือประกอบการเรียนรู้ และคู่มือการเรียนรู้ประกอบหนังสือเรื่องดินถล่ม เรื่องอุทกภัย และเรื่องภัยสึนามิ จำนวน 6 เล่ม เผยแพร่ไปยังโรงเรียนในสังกัด สพฐ.ทั่วประเทศใช้ประกอบการเรียนการสอน เพื่อเพิ่มศักยภาพในการป้องกันและบรรเทาภัยพิบัติ

          จากความสำเร็จดังกล่าวทั้ง 3 หน่วยงานจึงได้ร่วมมือสานต่อโครงการความร่วมมือระยะที่ 2 ในปี 53 – 56 ขึ้น โดยเลือกโรงเรียนในพื้นที่เสี่ยงภัยใน 4 ภูมิภาค จัดทำแนวปฏิบัติการจัดการภัยพิบัติในสถานศึกษาและเขตพื้นที่การศึกษา ระยะก่อนเกิดภัย ระหว่างเกิดภัย และภายหลังเกิดภัย รวมทั้งการจัดหลักสูตรการเรียนการสอนเพื่อเตรียมพร้อมรับมือภัยพิบัติและได้ขยายผลไปยังโรงเรียนและเขตพื้นที่การศึกษา 41 แห่ง รวม 15 จังหวัด ใน 4 ภูมิภาคทั่วประเทศ โดยเน้นให้ผู้เรียนเรียนรู้เกี่ยวกับลักษณะภูมิศาสตร์ท้องถิ่น การประเมินความเสี่ยง การทำแผนที่เสี่ยงภัย และการทำแผนอพยพ รวมทั้งการซ้อมอพยพหนีภัย ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการบริหารวิกฤติการณ์ระดับชาติ เมื่อเกิดภัยก็จะส่งผลให้ เกิด ความเสียหาย และสูญเสียน้อยลงหรือไม่มีเลยได้ในอนาคต

 

          ที่มา: http://www.naewna.comโพสเมื่อ : 01 ก.ย. 54   อ่าน 71139 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สอศ.เตรียมปรับหลักสูตรอาชีวะเชื่อม ป.ตรี
31 พ.ค. 55 | อ่าน 805 ครั้ง
กพร.ชงครม.ขึ้นเงินเดือนขรก. เพิ่มค่าครองชีพ-ปรับเงินเดือนขึ้นเฉลี่ย 4 % รสก.จ่อขอขึ้นด้วย
18 พ.ย. 57 | อ่าน 681 ครั้ง
เพิ่มผลการทดสอบ PISA ของไทย ให้อยู่ในอันดับที่ดีขึ้นได้อย่างไร
23 ส.ค. 56 | อ่าน 550 ครั้ง
ศธ.ท้วงเงินเดือนป.ตรี - ปวส.ห่างเกินหวั่นเมินต่ออาชีวะ
13 ก.พ. 55 | อ่าน 82367 ครั้ง
มข.ร่วมผลิตสื่อ 4 กลุ่มสำหรับครูจัดอบรมให้สามารถทำการวิจัยสื่อได้
02 ก.พ. 54 | อ่าน 11309 ครั้ง
กศน.คุยเฟื่องเรื่องผ้า
02 ก.ค. 57 | อ่าน 342 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.