Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’วรวัจน์’ช็อกเล็งสังคายนาหนี้ครู7แสนล.เบรกสหกรณ์-ชพค.ให้กู้เพิ่มเริ่มขึ้นเงิน4แสนคนก.พ.&
      

'วรวัจน์'ช็อกเล็งสังคายนาหนี้ครู7แสนล.เบรกสหกรณ์-ชพค.ให้กู้เพิ่มเริ่มขึ้นเงิน4แสนคนก.พ.'55

          'วรวัจน์'ยันต้องสนองนโยบายรัฐบาล ปรับเพิ่มรายได้'ครู-บุคลากร-ลูกจ้าง'ทั้งระบบ รวมกว่า 4 แสนคน พร้อมดูแลค่าครองชีพ
          จากกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เตรียมเสนอ 2 สูตร ในการปรับเงินเดือนข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาและลูกจ้างประจำ รวม 64,045 คน ที่มีวุฒิการศึกษาระดับปริญญาตรี แต่มีเงินเดือนต่ำกว่า 15,000 บาท ให้ได้รับเงินเดือน15,000 บาท ตามนโยบายรัฐบาล โดยเตรียมเสนอคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ให้ความเห็นชอบ ก่อนเสนอนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) พิจารณาดำเนินการซึ่งคาดว่าจะใช้งบประมาณเพิ่มเติมเดือนละ 223 ล้านบาทนั้น
          เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีว่าการ ศธ. กล่าวว่า การปรับเงินเดือนข้าราชการครูฯ จะต้องปรับแน่นอนตามนโยบายรัฐบาล โดยจะดูแลทั้งระบบ ซึ่งตนกำลังพิจารณาว่า เมื่อปรับเงินเพิ่มให้จะต้องเพิ่มประสิทธิภาพของครูด้วย เพื่อช่วยยกระดับคุณภาพของนักเรียน ไม่ใช่ว่าปรับเพิ่มเงินเดือนให้แล้วครูไม่ต้องทำอะไร หรือแค่ทำงานไปเรื่อยๆดังนั้น การปรับเพิ่มเงินเดือนดังกล่าวจะไม่ปรับให้อัตโนมัติ แต่จะต้องประเมินคุณภาพของครูแต่ละคนก่อน และไม่จำเป็นต้องปรับพร้อมๆ กันทุกคน
          สิ่งที่ผมต้องการคือ ให้ข้าราชการครูฯมีเงินขั้นต่ำที่สามารถเลี้ยงชีพได้ โดยจะเข้าไปดูแลเรื่องค่าครองชีพของครูด้วย ส่วนรายละเอียดจะต้องปรับอย่างไร มีหลักเกณฑ์อะไรบ้างนั้น ได้มอบให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปจัดทำกันอยู่ ทั้งนี้คาดว่าการปรับเพิ่มเงินเดือนข้าราชการครูฯน่าจะเริ่มได้หลังจากได้รับงบประมาณปี 2555 คือในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2555 นายวรวัจน์กล่าว
          รัฐมนตรีว่าการ ศธ.กล่าวต่อว่า การปรับเพิ่มเงินเดือนครั้งนี้เชื่อว่าจะช่วยให้ข้าราชการครูฯมีกำลังใจที่ดีขึ้น เพราะจากข้อมูลที่ได้รับรายงานจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา(สกสค.) พบว่าข้าราชการครูฯมีหนี้สินรวมประมาณ 7 แสนล้านบาท ซึ่งตนถือเป็นวิกฤตอย่างมากที่จะต้องลงไปจัดการแก้ไข เพราะหากไม่ควบคุมอัตราหนี้สินไม่ให้เพิ่มขึ้นแล้ว จะเป็นเรื่องยากมากที่จะจัดการปัญหานี้ ทั้งนี้ ตนจะไม่ให้มีการปล่อยกู้เพิ่มเติมแก่ข้าราชการครูฯโดยเฉพาะการปล่อยกู้ของสหกรณ์ออมทรัพย์ครู87 แห่ง ที่ได้ปล่อยกู้อย่างอิสระให้กับข้าราชการครูฯมาโดยตลอด ต่อไปจะต้องเข้าไปดูไม่ให้ปล่อยกู้เพิ่ม และทุกโครงการต้องระงับด้วย รวมทั้งโครงการปล่อยกู้ของกองทุนการฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) เพราะตนคิดว่าหากข้าราชการครูฯยังมีปัญหาหนี้สินอยู่ ก็คงไม่มีจิตใจที่จะสอนหนังสือแน่นอน
          ด้านนายสุเมธ แย้มนุ่น เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) กล่าวว่าสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.)ยังไม่ได้คิดสูตรการปรับขึ้นเงินเดือน เพราะเรื่องการขึ้นเงินเดือนข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษา ต้องขึ้นอยู่กับสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) เป็นหลัก ดังนั้น ต้องรอดูท่าทีของสำนักงาน ก.พ.ก่อน อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ถือเป็นนโยบายของรัฐบาลที่คิดว่าคนที่จบปริญญาตรีแล้วมีงานทำ ควรจะได้รับค่าตอบแทนที่เหมาะสมกับความรู้ ความสามารถและคงจะมีการวิเคราะห์ข้อดีข้อเสียแล้ว แต่ถ้าพูดถึงแง่ของบัณฑิตที่จบในสาขาวิชาเดียวกันแต่ต่างสถาบัน ปัจจุบันถ้าไปทำงานในภาคเอกชนมักจะได้รับค่าตอบแทนที่ไม่เท่ากัน โดยบัณฑิตบางสถาบันจะได้มากกว่า เพราะสถานประกอบการมั่นใจในคุณภาพ ซึ่งถือว่าเป็นสิทธิของผู้ประกอบการ
          แต่ต่อไปถ้าสถานประกอบการต้องถูกบังคับให้จ่ายเงินเดือนที่สูงขึ้นดังกล่าว ก็อาจจะเลือกบัณฑิตจากสถาบันที่มั่นใจเท่านั้น ทำให้บัณฑิตจากบางสถาบันไม่ถูกคัดเลือก และกลายเป็นปัญหาว่างงานตามมา ดังนั้นจึงควรถือโอกาสนี้ในการยกระดับคุณภาพบัณฑิต ซึ่งหมายถึงการปรับปรุงการเรียนการสอนและหลักสูตร เพื่อให้มหาวิทยาลัยต่างๆ ผลิตบัณฑิตที่มีคุณภาพใกล้เคียงกัน นายสุเมธกล่าว
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา รวมถึงลูกจ้างประจำทั้งระบบใน ศธ. มีจำนวนรวมกว่า 4 แสนคน

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 01 ก.ย. 54   อ่าน 63668 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เลขาฯกพฐ.ห่วงครูกลายเป็นแพะ-จี้เปิดชื่อบริษัทโกงสนามฟุตซอล
29 ต.ค. 57 | อ่าน 556 ครั้ง
ก.ค.ศ.ขู่ผู้ทุจริตเลื่อนวิทยฐานะรมต.ไม่ชอบมีโทษถึงไล่ออก
01 ธ.ค. 53 | อ่าน 9394 ครั้ง
การคัดเลือกข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้มีผลงานดีเด่นที่ประสพผลสำเร็จเป็นที่ประจักษ์ให้มีหรือ
26 ส.ค. 59 | อ่าน 871 ครั้ง
สพฐ.เล็งปรับโครงสร้างภายใน ยกสำนักมัธยมปลายขึ้น "สนง." พร้อมผุดศูนย์ศึกษานิเทศก์
07 ก.ย. 59 | อ่าน 605 ครั้ง
โยกผอ.ร.ร.!! กศจ.กทม.ไฟเขียวโยกย้าย รองผอ.-ผอ.สถานศึกษา 105 ราย
28 ต.ค. 59 | อ่าน 662 ครั้ง
"บิ๊กหนุ่ย"เร่งพัฒนาครูวิทย์-คณิตฯ - เชื่อเด็กเรียนเก่งหากรู้ภาษาไทย
21 มิ.ย. 59 | อ่าน 496 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.