Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.เร่งพัฒนา ร.ร.ขนาดเล็ก 1.4 หมื่นแห่ง
      

สพฐ.เร่งพัฒนา ร.ร.ขนาดเล็ก 1.4 หมื่นแห่ง

          สพฐ.เร่งพัฒนาร.ร.ขนาดเล็กกว่า 1.4 หมื่นแห่ง ชี้แนวโน้มเพิ่มขึ้นจากเดิมปี 2536 มีแค่กว่า 1 หมื่นแห่ง ลั่นไม่ยุบหวั่นกระทบผู้ปกครอง-นักเรียน
          กระทรวงศึกษาธิการ-ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวหลังประชุมผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษา ขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ว่าที่ประชุมได้หารือถึงการบริหารงานความเสี่ยงเพื่อวิเคราะห์การดำเนินการภารกิจเร่งรัดเพิ่มประสิทธิภาพสถานศึกษาที่ต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐานหรือโรงเรียนขนาดเล็ก ที่จำเป็นต้องเร่งรัดดำเนินการเพื่อดูแลโรงเรียนเหล่านี้ให้มีคุณภาพอย่างเป็นรูป ธรรม ซึ่งจากการรวบรวมข้อมูลพบว่าขณะนี้จำนวนโรงเรียนขนาดเล็ก มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นจากในอดีต สาเหตุมาจากอัตราการเกิดที่ลดลงของประชากรวัยเรียน และการคมนาคมที่จะดวกทำให้พ่อแม่ผู้ปกครองนิยมส่งบุตรหลานไปเรียนในตัวอำเภอและตัวเมือง
          เลขาธิการ กพฐ.กล่าวว่า ขณะนี้มีโรงเรียนขนาดเล็กในสังกัดสพฐ. จำนวน 14,056 แห่ง คิดเป็น 44.78% ของจำนวนโรงเรียนสังกัดสพฐ.ทั้งหมดกว่า 30,000 แห่งโดยหากดูสถิติย้อนหลังในปี 2547 มีโรงเรียนขนาดเล็กจำนวน 11,599 แห่งคิดเป็น 35.88% และปี 2536 มีจำนวน 10,741 แห่งคิดเป็น 33.48% ทั้งนี้ จากตัวเลขที่สำรวจของสพฐ.ยังพบว่าโรงเรียนขนาดเล็กนั้นจะมีปัญหาเรื่องประสิทธิภาพการใช้ทรัพยากร อย่างอัตราครูต่อนักเรียนต่ำเมื่อเทียบกับโรงเรียนทั่วไปโดยโรงเรียนขนาดเล็กมีอัตราครูต่อนักเรียน 1 ต่อ 12.46 ส่วนโรงเรียนทั่วไปมีอัตราครูต่อนักเรียน 1 ต่อ 20 ในขณะที่ผลการศึกษาวิจัยของต่างประเทศระบุว่าขนาดของจำนวนนักเรียนที่เหมาะสมกับโรงเรียนนั้น ในโรงเรียนประถมศึกษาจำนวนนักเรียนที่เหมาะสม 300 - 400 คน ระดับมัธมศึกษา 400- 800 คน
          ดร.ชินภัทร กล่าวว่า นอกจากนี้ ยังพบว่าขนาดของโรงเรียนจะมีผลต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนโดยโรงเรียนที่มีจำนวนนักเรียนต่ำกว่า 495 คน จะมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนต่ำ ส่วนโรงเรียนที่จำนวนนักเรียนประมาณ 495 - 2,000 คนจะมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูง ซึ่งในส่วนของประเทศไทยนั้นมีแนวโน้มเช่นเดียวกับงานวิจัยดังกล่าว โดยโรงเรียนขนาดเล็กจะมีผลสัมฤทธิ์ต่ำกว่าโรงเรียนขนาดใหญ่ ในขณะที่ค่าใช้จ่ายของโรงเรียนขนาดเล็กที่สุดจะมีค่าใช้จ่ายสูงที่สุด ส่วนโรงเรียนขนาดกลาง 301 -1,000 คนจะมีค่าใช้จ่ายต่ำที่สุด
          เลขาธิการ กพฐ.กล่าวว่า สิ่งเหล่านี้เป็นโจทย์ที่สพฐ.จะต้องนำมาปรับปรุงแนวทางการบริหาร โดยจะต้องทำแผนที่การศึกษา(School Mapping)ของเขตพื้นที่การศึกษาต่างๆเพื่อจะดูว่าโรงเรียนขนาดเล็กที่ใดบ้างที่จะสามารถใช้ทรัพยากรร่วมกันในลักษณะการเรียนรวมโดยดึงโรงเรียนขนาดเล็กในพื้นที่ใกล้เคียงกันมาเรียนรวมในชั้นเดียวกัน ส่วนการจัดสรรงบประมาณจะต้องยืดหยุ่นมากโดยจัดสรรเป็นเงินก้อนเพื่อให้โรงเรียนบริหารจัดการเอง การเพิ่มเติมค่าใช้จ่ายพาหนะในการเดินทางให้กับนักเรียนที่จะต้องมาเรียนรวมกับอีกโรงเรียนหนึ่ง ซึ่งจะให้องค์กรปกครองส่วนตำบลเข้ามามีส่วนร่วมด้วย
          การนำมาตรการการยุบโรงเรียนขนาดเล็กมาใช้นั้นคงไม่ใช่แนวทางที่สพฐ.จะดำเนินการเพราะการยุบโรงเรียนขนาดเล็กจะเกิดผลกระทบกับผู้ปกครอง และนักเรียน แต่การนำนโยบายการกระจายโรงเรียนดีมีคุณภาพ เช่น โรงเรียนดีประจำตำบล ไปยังพื้นที่ต่างๆจะเป็นยุทธศาสตร์ที่น่าจะช่วยแก้ปัญหาได้เพราะจะทำให้ผู้ปกครองส่งบุตรหลานไปเรียนโรงเรียนเหล่านี้และท้ายที่สุดโรงเรียนที่ไม่มีเข้าเรียนก็จะต้องถูกยุบไปโดยปริยาย และนี่น่าจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด ดร.ชินภัทร กล่าว

          ที่มา: http://www.bangkokbiznews.comโพสเมื่อ : 15 ธ.ค. 53   อ่าน 9335 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สกศ.แนะส่งเด็กอาชีวะฝึกอาชีพภาคอุตฯ แก้ปัญหายกพวกตีกัน
19 มิ.ย. 55 | อ่าน 938 ครั้ง
กทม.จับมือธรรมศาสตร์ จัดนักศึกษาฝึกงานจริง
04 เม.ย. 57 | อ่าน 414 ครั้ง
ชี้ผลิตครูต้องไม่ยึดตัวเลขผู้เกษียณ ปี 2556-2570 ขาดครู สพฐ. เกือบ 3 แสนคน
16 ธ.ค. 58 | อ่าน 362 ครั้ง
ร้องโรงเรียนดังรับม.4ไม่โปร่งใสอ้างเรียกสำรองข้ามลำดับ-เก็บแป๊ะเจี๊ยะกก.รับน.ร.อัดสพฐ.ไม่ช่วยตรวจ&rs
08 มิ.ย. 54 | อ่าน 57482 ครั้ง
ชงรมว.ศธ.ใหม่แก้หนี้ครู 1 ล้านล้าน ผุด’เครดิตบูโร-ฐานข้อมูลหนี้’แม่พิมพ์ ชี้’สุชาต
20 ม.ค. 55 | อ่าน 95385 ครั้ง
คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.: การปลอมลายมือชื่อข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษา ด้วยกันไปหาประโยชน์
29 ต.ค. 55 | อ่าน 644 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.