Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


40ปท.ร่วมประชุม’กศ.เพื่อปวงชน’ร่าง’ปฏิญญาจอมเทียน’มี.ค.54
      

40ปท.ร่วมประชุม'กศ.เพื่อปวงชน'ร่าง'ปฏิญญาจอมเทียน'มี.ค.54

          นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่ารัฐบาลไทยโดยกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) จะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมระดับสูงว่าด้วยการศึกษาเพื่อปวงชน ครั้งที่ 10 ร่วมกับองค์การศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) และหน่วยงานสหประชาชาติอื่นๆระหว่างวันที่ 22-24 มี.ค. 2554 ณ โรงแรมรอยัล คลิฟบีรีสอร์ท พัทยา จ.ชลบุรี โดยยูเนสโกได้กำหนดเป้าหมายที่จะบรรลุการศึกษาเพื่อปวงชนภายในปี 2558 ได้ในกรอบปฏิญญาดาการ์ ดังนี้ 1.ขยายและปรับปรุงการศึกษาและการดูแลเด็กเล็กก่อนวัยเรียน โดยเฉพาะเด็กที่ด้อยโอกาส 2.ให้เด็กที่อยู่ในสภาวะยากลำบาก โดยเฉพาะเด็กผู้หญิง และเด็กที่เป็นชนกลุ่มน้อยทางเชื้อชาติ สามารถเข้าถึงและเข้าเรียนในระดับการศึกษาภาคบังคับที่มีคุณภาพภายในปี 2558 3.จัดการศึกษาที่ตอบสนองความต้องการเรียนรู้ของเยาวชน และผู้ใหญ่ ผ่านโครงการทักษะการเรียนรู้ตลอดชีวิตอย่างเท่าเทียมกัน 4.เพิ่มอัตราการรู้หนังสือของผู้ใหญ่ร้อยละ 50 ภายในปี 2558 โดยเฉพาะสตรี รวมทั้งพัฒนาการเข้าถึงการศึกษาขั้นพื้นฐานและการศึกษาต่อเนื่องสำหรับผู้ใหญ่ให้เท่าเทียมกัน 5.ขจัดความเหลื่อมล้ำทางเพศในระดับประถมและมัธยมภายในปี 2558 และทำให้เกิดความเท่าเทียมกันทางเพศในการศึกษาโดยเน้นการเข้าถึงของเด็กผู้หญิง และทำให้เกิดการศึกษาขั้นพื้นฐานที่มีคุณภาพ และ 6.พัฒนาคุณภาพการศึกษาในทุกด้าน และรับรองความเป็นเลิศ การรู้หนังสือและทักษะชีวิต
          โดยมีผู้เข้าร่วมการประชุมจาก 40 ประเทศ รวมแล้วประมาณ 200 คน แบ่งเป็นกลุ่มต่างๆ ประกอบด้วย หน่วยงาน ประเทศผู้บริจาค ธนาคารพัฒนาต่างๆ กลุ่มประเทศ E9 ได้แก่ ประเทศที่มีอัตราการไม่รู้หนังสือสูง และมีอัตราประชากรสูง เช่น บังกลาเทศ บราซิล จีน อียิปต์ อินโดนีเซียเม็กซิโก ไนจีเรีย ปากีสถาน ประเทศที่มีศักยภาพเป็นผู้บริจาคเช่น เกาหลีใต้ และยุโรป ประเทศที่ยังไม่มีพัฒนาการด้านการศึกษาที่ก้าวหน้ามาก เช่น กลุ่มประเทศแถบตะวันออกกลางและประเทศแถบแอฟริกา
          มี 6 เป้าหมายการศึกษาเพื่อปวงชน คือ การดูแลและการศึกษาปฐมวัย การศึกษาขั้นพื้นฐาน การพัฒนาทักษะชีวิต การรู้หนังสือ ความเท่าเทียมกันด้านการศึกษาระหว่างชายหญิงการพัฒนาคุณภาพการศึกษา โดยจะมีการประชุม 2 กลุ่ม คือกลุ่มคณะทำงานวิชาการ และเจ้าหน้าที่ระดับสูง โดยพิธีปิดในเย็นวันที่ 24 มี.ค. ซึ่งจะมีปฏิญญาจอมเทียน เพื่อแสดงเจตนารมณ์ร่วมกันเพื่อให้บรรลุเป้าหมายการศึกษาเพื่อปวงชนภายในปี 2558 สำหรับไทยเตรียมเสนอการศึกษาเพื่อปวงชนตามนโยบายปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่สองของรัฐบาลโครงการเรียนฟรีเรียนดี 15 ปี อย่างมีคุณภาพ

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 14 ธ.ค. 53   อ่าน 8369 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.ผุดผู้นำความดีแก้เด็กตีกันเสมา1ขู่ รร.มีปัญหาสั่งปิดถาวร
07 ต.ค. 54 | อ่าน 107305 ครั้ง
ชงหลักสูตรต่อเนื่องปวส.เรียนป.ตรี ฝาก กสทช.จัดเวลานำเสนอเรื่องการศึกษา
03 ก.ค. 57 | อ่าน 399 ครั้ง
จี้อ.ก.ค.ศ.เขตฯเข้มประเมินครูผช.หลังร.ร.ปล่อยคะแนนเกินจริง
19 ก.ค. 54 | อ่าน 44214 ครั้ง
การไฟฟ้า มอบเครื่องตัดไฟฟ้ารั้วให้ ร.ร.ไทยรัฐวิทยา เพื่อลดการสูญเสีย
30 ม.ค. 61 | อ่าน 419 ครั้ง
เด็กกันทรลักษ์ขาดสอบโอเน็ตอื้อ
20 ก.พ. 54 | อ่าน 9187 ครั้ง
"บุญรักษ์" ถก "การุณ" หย่าศึกแย่งอำนาจมาตรา 53
04 ก.ย. 60 | อ่าน 410 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.