Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’วรวัจน์’ขานรับ’ปชป.’รื้อหลักสูตร ยกเหตุเด็ก’อ่าน-เขียน’ไม่คล่อง
      

'วรวัจน์'ขานรับ'ปชป.'รื้อหลักสูตร ยกเหตุเด็ก'อ่าน-เขียน'ไม่คล่อง ถกสถาบันการเงิน'พักหนี้ครู3ปี'

          นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยถึงกรณีนายอภิชาต การิกาญจน์ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) เสนอให้มีการเปลี่ยนแปลงหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานและไม่ควรให้นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่  1-3 ต้องเรียน 8 กลุ่มสาระวิชา แต่ควรเน้นการอ่านออกเขียนได้คิดเลขเป็น เรียนวิชาสังคมและศิลปะเพื่อกล่อมเกลาจิตใจ เนื่องจากปัจจุบันเด็กจำนวนมากอ่านไม่ออก เขียนไม่ได้ว่า ตนคิดว่าหลักสูตรการเรียนการสอนน่าจะมีปัญหาและไม่เหมาะสมกับเด็ก  เพราะมีเด็กเพียงบางส่วนที่อ่านออกเขียนได้ อีกทั้งสิ่งที่สะท้อนออกมาอย่างการประเมินของหน่วยงานและองค์กรต่างๆพบว่าเด็กไทยมีความรู้น้อยมาก รวมทั้งบัณฑิตที่จบระดับปริญญาตรีที่ไม่มีงานทำ ก็มีเป็นจำนวนมาก ดังนั้น ตนคิดว่ากระบวนการหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานควรได้รับการปรับปรุง เพราะเมื่อผลลัพธ์ออกมาอย่างนี้ ก็คงปฏิเสธไม่ได้ทั้งนี้ ตนได้คุยกับทางมหาวิทยาลัยหลายแห่งที่มีความพร้อมจะไปดำเนินการเรื่องนี้กับทางสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ว่าในการปรับปรุงจะเหมาะสมเพียงใด
          เราไม่ได้มีการปฏิรูปหลักสูตรการเรียนการสอนในระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน และระดับอุดมศึกษามานานมาก ผมดูจากผลสัมฤทธิ์ของผู้เรียนที่จบมาแล้วไม่มีงานทำผู้เรียนไม่มีรายได้เพียงพอที่จะใช้หนี้กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ปัญหาตรงนี้ถึงเวลาที่ควรจะต้องปรับปรุงหลักสูตรกันทั้งระบบ  ซึ่งในส่วนของมหาวิทยาลัยนั้น แต่ละภาควิชาควรจะลงไปดูหลักสูตรของตนเองด้วยว่าควรปรับปรุงส่วนไหนบ้าง รัฐมนตรีว่าการ ศธ.กล่าว
          นายวรวัจน์กล่าวด้วยว่า สำหรับนโยบายที่รัฐบาลได้แถลงในเรื่องการปรับโครงสร้างหนี้ที่มีเป็นจำนวนมากของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษานั้น ในหลักการเบื้องต้นจะต้องไปหารือกับทางสถาบันการเงินที่ครูเป็นหนี้สินอยู่ว่าจะดำเนินมาตรการช่วยเหลือข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาอย่างไรได้บ้าง ซึ่งตนตั้งใจจะให้มีการพักหนี้ให้กับข้าราชการครู โดยเชื่อว่าภายใน 3 ปีหนี้สินของครูจะลดลง แต่อย่างไรก็ตาม การดำเนินนโยบายเรื่องนี้ จะต้องรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องด้วย เพื่อกำหนดเป็นแนวปฏิบัติออกมาช่วยเหลือเพื่อนข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาต่อไป

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 29 ส.ค. 54   อ่าน 33175 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คอลัมน์: อาชีวะ...สร้างสรรค์: สอศ. เร่งพัฒนาสายอาชีพ รับอาเซียน พร้อมเปิดรับ นศ.ใหม่ 15 - 19 มี.ค.นี
07 มี.ค. 56 | อ่าน 471 ครั้ง
จี้แก้เด็กอ่อน’วิทย์-คณิต’
13 ธ.ค. 53 | อ่าน 7600 ครั้ง
ลุ้นปี 60 ตั้งกรมวิชาการ-แยกสกอ.พ้นศธ.
11 ต.ค. 59 | อ่าน 410 ครั้ง
นศ.ราชภัฏจี้ ทปอ.แสดงผลวิจัยเปิดปิดภาคเรียน
18 เม.ย. 59 | อ่าน 113 ครั้ง
คอลัมน์: ชีวิตที่เลือกได้: การเรียนรู้ผ่านกิจกรรม
18 มี.ค. 56 | อ่าน 500 ครั้ง
ก.พ.ยัน "ไม่ชะลอ" การขึ้นเงินเดือนข้าราชการพลเรือน
02 เม.ย. 58 | อ่าน 713 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.