Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’วรวัจน์’ขานรับ’ปชป.’รื้อหลักสูตร ยกเหตุเด็ก’อ่าน-เขียน’ไม่คล่อง
      

'วรวัจน์'ขานรับ'ปชป.'รื้อหลักสูตร ยกเหตุเด็ก'อ่าน-เขียน'ไม่คล่อง ถกสถาบันการเงิน'พักหนี้ครู3ปี'

          นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยถึงกรณีนายอภิชาต การิกาญจน์ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) เสนอให้มีการเปลี่ยนแปลงหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานและไม่ควรให้นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่  1-3 ต้องเรียน 8 กลุ่มสาระวิชา แต่ควรเน้นการอ่านออกเขียนได้คิดเลขเป็น เรียนวิชาสังคมและศิลปะเพื่อกล่อมเกลาจิตใจ เนื่องจากปัจจุบันเด็กจำนวนมากอ่านไม่ออก เขียนไม่ได้ว่า ตนคิดว่าหลักสูตรการเรียนการสอนน่าจะมีปัญหาและไม่เหมาะสมกับเด็ก  เพราะมีเด็กเพียงบางส่วนที่อ่านออกเขียนได้ อีกทั้งสิ่งที่สะท้อนออกมาอย่างการประเมินของหน่วยงานและองค์กรต่างๆพบว่าเด็กไทยมีความรู้น้อยมาก รวมทั้งบัณฑิตที่จบระดับปริญญาตรีที่ไม่มีงานทำ ก็มีเป็นจำนวนมาก ดังนั้น ตนคิดว่ากระบวนการหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานควรได้รับการปรับปรุง เพราะเมื่อผลลัพธ์ออกมาอย่างนี้ ก็คงปฏิเสธไม่ได้ทั้งนี้ ตนได้คุยกับทางมหาวิทยาลัยหลายแห่งที่มีความพร้อมจะไปดำเนินการเรื่องนี้กับทางสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ว่าในการปรับปรุงจะเหมาะสมเพียงใด
          เราไม่ได้มีการปฏิรูปหลักสูตรการเรียนการสอนในระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน และระดับอุดมศึกษามานานมาก ผมดูจากผลสัมฤทธิ์ของผู้เรียนที่จบมาแล้วไม่มีงานทำผู้เรียนไม่มีรายได้เพียงพอที่จะใช้หนี้กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ปัญหาตรงนี้ถึงเวลาที่ควรจะต้องปรับปรุงหลักสูตรกันทั้งระบบ  ซึ่งในส่วนของมหาวิทยาลัยนั้น แต่ละภาควิชาควรจะลงไปดูหลักสูตรของตนเองด้วยว่าควรปรับปรุงส่วนไหนบ้าง รัฐมนตรีว่าการ ศธ.กล่าว
          นายวรวัจน์กล่าวด้วยว่า สำหรับนโยบายที่รัฐบาลได้แถลงในเรื่องการปรับโครงสร้างหนี้ที่มีเป็นจำนวนมากของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษานั้น ในหลักการเบื้องต้นจะต้องไปหารือกับทางสถาบันการเงินที่ครูเป็นหนี้สินอยู่ว่าจะดำเนินมาตรการช่วยเหลือข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาอย่างไรได้บ้าง ซึ่งตนตั้งใจจะให้มีการพักหนี้ให้กับข้าราชการครู โดยเชื่อว่าภายใน 3 ปีหนี้สินของครูจะลดลง แต่อย่างไรก็ตาม การดำเนินนโยบายเรื่องนี้ จะต้องรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องด้วย เพื่อกำหนดเป็นแนวปฏิบัติออกมาช่วยเหลือเพื่อนข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาต่อไป

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 29 ส.ค. 54   อ่าน 33223 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
อันดับการศึกษาต่ำ เงินเดือนครูไทยอย่าต่ำ รมช.ศธ. ย้ำเพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้ครูทำงาน
09 ก.ย. 56 | อ่าน 485 ครั้ง
’สาธิตมศว’ผุดศูนย์บ่มเพาะเด็กพิเศษจัดห้องเรียนต้นแบบปั้นน.ร.วิทย์-ป้อนตลาดแพทย์
21 ต.ค. 54 | อ่าน 115827 ครั้ง
ร.ร.กวดวิชาแห่ขอขึ้นป้ายคุณภาพ สช.เผย 10 แห่งผ่านเกณฑ์-ย้ำประเมินทุกด้าน
21 ม.ค. 56 | อ่าน 617 ครั้ง
รุกคืบปฏิรูปปฐมวัยผลงานชิ้นโบแดง
04 มี.ค. 60 | อ่าน 158 ครั้ง
จี้ ศธ.ถอยหลังแยกเรียนสายวิทย์-สายศิลป์
01 มี.ค. 59 | อ่าน 249 ครั้ง
เปิดข้อมูลค้ามนุษย์เด็ก 5 ปีพุ่ง 1,500 คน
03 ก.ย. 53 | อ่าน 17009 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.