Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’วรวัจน์’ขานรับ’ปชป.’รื้อหลักสูตร ยกเหตุเด็ก’อ่าน-เขียน’ไม่คล่อง
      

'วรวัจน์'ขานรับ'ปชป.'รื้อหลักสูตร ยกเหตุเด็ก'อ่าน-เขียน'ไม่คล่อง ถกสถาบันการเงิน'พักหนี้ครู3ปี'

          นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยถึงกรณีนายอภิชาต การิกาญจน์ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) เสนอให้มีการเปลี่ยนแปลงหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานและไม่ควรให้นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่  1-3 ต้องเรียน 8 กลุ่มสาระวิชา แต่ควรเน้นการอ่านออกเขียนได้คิดเลขเป็น เรียนวิชาสังคมและศิลปะเพื่อกล่อมเกลาจิตใจ เนื่องจากปัจจุบันเด็กจำนวนมากอ่านไม่ออก เขียนไม่ได้ว่า ตนคิดว่าหลักสูตรการเรียนการสอนน่าจะมีปัญหาและไม่เหมาะสมกับเด็ก  เพราะมีเด็กเพียงบางส่วนที่อ่านออกเขียนได้ อีกทั้งสิ่งที่สะท้อนออกมาอย่างการประเมินของหน่วยงานและองค์กรต่างๆพบว่าเด็กไทยมีความรู้น้อยมาก รวมทั้งบัณฑิตที่จบระดับปริญญาตรีที่ไม่มีงานทำ ก็มีเป็นจำนวนมาก ดังนั้น ตนคิดว่ากระบวนการหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานควรได้รับการปรับปรุง เพราะเมื่อผลลัพธ์ออกมาอย่างนี้ ก็คงปฏิเสธไม่ได้ทั้งนี้ ตนได้คุยกับทางมหาวิทยาลัยหลายแห่งที่มีความพร้อมจะไปดำเนินการเรื่องนี้กับทางสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ว่าในการปรับปรุงจะเหมาะสมเพียงใด
          เราไม่ได้มีการปฏิรูปหลักสูตรการเรียนการสอนในระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน และระดับอุดมศึกษามานานมาก ผมดูจากผลสัมฤทธิ์ของผู้เรียนที่จบมาแล้วไม่มีงานทำผู้เรียนไม่มีรายได้เพียงพอที่จะใช้หนี้กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ปัญหาตรงนี้ถึงเวลาที่ควรจะต้องปรับปรุงหลักสูตรกันทั้งระบบ  ซึ่งในส่วนของมหาวิทยาลัยนั้น แต่ละภาควิชาควรจะลงไปดูหลักสูตรของตนเองด้วยว่าควรปรับปรุงส่วนไหนบ้าง รัฐมนตรีว่าการ ศธ.กล่าว
          นายวรวัจน์กล่าวด้วยว่า สำหรับนโยบายที่รัฐบาลได้แถลงในเรื่องการปรับโครงสร้างหนี้ที่มีเป็นจำนวนมากของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษานั้น ในหลักการเบื้องต้นจะต้องไปหารือกับทางสถาบันการเงินที่ครูเป็นหนี้สินอยู่ว่าจะดำเนินมาตรการช่วยเหลือข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาอย่างไรได้บ้าง ซึ่งตนตั้งใจจะให้มีการพักหนี้ให้กับข้าราชการครู โดยเชื่อว่าภายใน 3 ปีหนี้สินของครูจะลดลง แต่อย่างไรก็ตาม การดำเนินนโยบายเรื่องนี้ จะต้องรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องด้วย เพื่อกำหนดเป็นแนวปฏิบัติออกมาช่วยเหลือเพื่อนข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาต่อไป

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 29 ส.ค. 54   อ่าน 33260 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เผยชื่อ145ร.ร.เปิดเรียนไม่ทัน6ธ.ค.
01 ธ.ค. 54 | อ่าน 86196 ครั้ง
ประกาศผลสอบแอดฯปี’57 บัญชีจุฬาฯคะแนนสูงสุด
02 ก.ค. 57 | อ่าน 435 ครั้ง
"สมศักดิ์ ตาไชย" เลขาธิการ สกสค. เปิดนโยบาย 4 ปี พร้อมเดินหน้าพัฒนาชีวิตครู
14 ม.ค. 56 | อ่าน 633 ครั้ง
สพฐ.โอนงบฯ ติดตั้งขยายเขตปรับปรุงซ่อมแซมระบบไฟฟ้า-ประปา ให้สพป. 183 เขต
19 พ.ย. 57 | อ่าน 1259 ครั้ง
สอศ.เปิดอิงลิชโปรแกรม
30 ม.ค. 55 | อ่าน 12295 ครั้ง
หวั่นเด็กเครียด! คลังเตรียมถกหาเงินโปะ กยศ.
22 ก.พ. 57 | อ่าน 484 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.