Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’ศศิธารา’เสนอปรับเกณฑ์กรอ.ให้ปวช.กู้-ผู้ปกครองค้ำแทนอปท.
      

'ศศิธารา'เสนอปรับเกณฑ์กรอ.ให้ปวช.กู้-ผู้ปกครองค้ำแทนอปท.

          เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม นายบัณฑิตย์ ศรีพุทธางกูล ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในฐานะผู้อำนวยการและเลขานุการสำนักงานคณะอนุกรรมการบัญชีจ่ายที่ 1 กล่าวถึงกรณีที่นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) มีนโยบายฟื้นกองทุนเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษาที่ผูกกับรายได้ในอนาคต (กรอ.) ว่า กองทุน กรอ.นั้น เคยดำเนินการมาแล้ว ดังนั้น หลักการกู้ยืมจึงต้องนำของเดิมมาเปรียบเทียบ โดยเฉพาะประเด็นปัญหาต่างๆ ทั้งเรื่องสาขาอาชีพที่ให้กู้ โดยต้องทบทวนว่าควรจะปรับเปลี่ยนจากเดิมหรือไม่ เพื่อให้สอดคล้องกับ 5 กลุ่มอาชีพได้แก่ กลุ่มเกษตร กลุ่มอุตสาหกรรมกลุ่มพาณิชยกรรม กลุ่มความคิดสร้างสรรค์และกลุ่มอำนวยการและอาชีพเฉพาะทางและพิจารณาปล่อยกู้ในสาขาที่จบแล้วมีงานทำแน่นอน ตามนโยบายของนายวรวัจน์
          นายรังสรรค์ มณีเล็ก ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผนการศึกษาขั้นพื้นฐานสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) กล่าวว่า ในส่วนของ สพฐ. รอหารือรายละเอียดและหลักเกณฑ์ที่ชัดเจนกับสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา(สกอ.) และกรมบัญชีกลาง แต่ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน อาจยังไม่ได้รับผลกระทบในเรื่องค่าเล่าเรียนและค่าครองชีพมากเท่าเด็กที่เรียนในสายวิชาชีพหรือระดับปริญญาตรีเพราะรัฐบาลให้การสนับสนุนในระดับที่มากพอสมควร แต่หากจะเปิดให้กู้ กรอ.ด้วยก็ต้องมาดูรายได้ครอบครัว ดูความจำเป็นในการใช้เงินว่าจำเป็นหรือไม่
          ด้าน น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.)กล่าวว่า ได้มอบให้นายประดิษฐ์ รสิตานนท์รองเลขาธิการ กอศ. เป็นประธานในการพิจารณาปรับหลักเกณฑ์การกู้ยืมเงินจากกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) โดยเบื้องต้นจะเสนอปรับบุคคลผู้ค้ำประกัน จากเดิมต้องมีบุคคลในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) เป็นผู้ค้ำประกัน เป็นให้ผู้ปกครองของนักเรียนค้ำประกันแทน เพราะที่ผ่านมาผู้ประสงค์จะกู้ยืมไม่สามารถปฏิบัติตามข้อกำหนดดังกล่าวได้ ทำให้จำนวนผู้กู้ยืมของเราไม่เป็นไปตามเป้าหมาย โดยในระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) มีผู้กู้ยืมประมาณ 33,000 คน และประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) ประมาณ 10,000 คนซึ่งรวมแล้วต่ำกว่าเป้าหมาย 6,500 คน
          เลขาธิการ กอศ.กล่าวต่อว่า นอกจากนี้จะขอปรับอัตราการกู้ยืมในแต่ละสาขาให้สอดคล้องกับความเป็นจริง ที่ผ่านมาอัตราให้กู้ต่ำมาก ขณะเดียวกันจะขอให้ปรับคุณสมบัติของผู้กู้ในส่วนของครอบครัว ซึ่งนอกจากจะพิจารณาจากรายได้แล้ว จะต้องดูจำนวนบุตรด้วย หากนายวรวัจน์มีนโยบายจะฟื้น กรอ.จริง ทาง สอศ.ก็ได้เตรียมเสนอให้ กรอ.ครอบคลุมถึงนักศึกษาระดับ ปวช.จากหลักเกณฑ์ กรอ.เดิม ไม่ครอบคลุม ซึ่งเรามีสาขาวิชาที่จบแล้วมีงานทำสอดคล้องกับตลาดแรงงาน อาทิ แม่พิมพ์ ยานยนต์ไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์ และท่องเที่ยว เป็นต้น

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 26 ส.ค. 54   อ่าน 18130 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"สมศักดิ์ ตาไชย" เลขาธิการ สกสค. เปิดนโยบาย 4 ปี พร้อมเดินหน้าพัฒนาชีวิตครู
14 ม.ค. 56 | อ่าน 566 ครั้ง
สอบขอตั๋วครูสะดุดขัดแย้งข้อกฎหมาย
06 ธ.ค. 54 | อ่าน 63841 ครั้ง
ดาวน์โหลด PowerPoint การประชุม Conference โรงเรียนเครือข่าย โครงการโรงเรียนดีใกล้บ้าน (แม่เหล็ก) 2 ธ
06 ธ.ค. 59 | อ่าน 261 ครั้ง
สถาบันวิจัยการเรียนรู้เสนอ 3 ข้อ ปฏิรูปสพฐ. ภายในปี 2567
20 ม.ค. 58 | อ่าน 222 ครั้ง
ครูหนี้ท่วม 1.2 ล้านล้าน คาด 6 หมื่นคนตั้งใจไม่จ่าย
09 พ.ย. 58 | อ่าน 243 ครั้ง
ผลวิจัยจี้พัฒนาภาษา-คุณวุฒิวิชาชีพ เร่งศธ.ยกไทยรับมือเคลื่อนย้ายแรงงานอาเซียน
01 ก.ย. 54 | อ่าน 112172 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.