Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เก็บตกเด็กไทยลุยสนามแข่งหุ่นยนต์ประกาศศักดิ์ศรีไทยไม่น้อยหน้าใคร
      

เก็บตกเด็กไทยลุยสนามแข่งหุ่นยนต์ประกาศศักดิ์ศรีไทยไม่น้อยหน้าใคร

 

พูนทรัพย์ ทองทาบ
          เด็กไทยเก่ง คิดสร้างสรรค์ เป็นนักสู้ สามารถสร้างหุ่นยนต์ทำมือได้ในระดับดีมาก โดยเฉพาะหุ่นยนต์จากโรงเรียนบ้านอินทร์แปลง วิ่งได้เร็วมาก ขนาดที่ว่าคู่แข่งยังไม่ทันตั้งตัวก็เข้าถึงเส้นชัยไปแล้ว ส่วนหุ่นยนต์จากโรงเรียนอนุบาลชุมพวงวิทยาก็ทำได้ดีไม่แพ้กัน ทั้งที่เจ้าภาพพยายามจะล้มก็ล้มไม่ได้สักที จนต้องยกให้ทั้งสองโรงเรียนเป็นสุดยอดนักสร้างหุ่นยนต์บังคับมือ นี่เป็นเพียงคำชมบางส่วนจากปากของคณะกรรมการตัดสินการแข่งขันหุ่นยนต์นานาชาติ  ประเภทบังคับมือ ในงาน ไชน่า หลิวโจว อินเตอร์เนชั่นแนล โรโบติก โอลิมเปียด 2011  ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองหลิวโจว มณฑลกวางสี สาธารณรัฐประชาชนจีน  เมื่อเร็ว ๆ นี้  โดยมีนักเรียนจากฮ่องกงมาเก๊า เซี่ยงไฮ้ กุ้ยหลิน และไทย เข้าร่วมการแข่งขัน 250 ทีม รวมทั้งสิ้น 660 คน
          แต่ก่อนที่เราจะไปดูว่านักเรียนไทยเก่งจริงอย่างคำชมหรือไม่ มาฟังเบื้องหลังก่อนการแข่งขันครั้งนี้ โดย ดร.ปัญญา แก้ว กียูร ที่ปรึกษาสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ในฐานะหัวหน้าคณะนำทีมตัวแทนนักเรียนไทยร่วมแข่งขัน เล่าให้ฟังว่า สำนักงานพัฒนานวัตกรรมการจัดการศึกษา โดยการดำเนินงานโครงการพัฒนาอัจฉริยภาพเด็กไทยด้านหุ่นยนต์ปี 2554 ภายใต้ สพฐ. เล็งเห็นประโยชน์ของนักเรียนและครูในการนำหุ่นยนต์มาเป็นสื่อพัฒนาการเรียนการสอน ความคิดสร้างสรรค์ จึงได้จัดกิจกรรมแข่งขันหุ่นยนต์ สพฐ. ชิงแชมป์ประเทศไทยขึ้นในงานศิลปหัตถกรรมนักเรียนระดับชาติ ครั้งที่ 60 ประจำปีการศึกษา 2553 เพื่อเป็นเวทีให้เด็กนักเรียนได้ประลองฝีมือในการสร้างหุ่นยนต์ และคัดเลือกตัวแทนนักเรียน จำนวน 3 ทีม เข้าแข่งขันในระดับสากล ซึ่งผลที่ออกมาก็ไม่ทำให้ผิดหวัง เพราะทั้ง 3 ทีม คือ ทีมหุ่นยนต์ รร.อนุบาลชุมพวงวิทยา จ.นครราชสีมา ทีมหุ่นยนต์ รร.บ้านอินทร์แปลง จ.สกลนคร  และทีมหุ่นยนต์ รร.โนนสูงศรีธานี จ.นครราชสีมา  ต่างก็คว้ารางวัลกลับมากันทุกทีม รวมถึงทีมอิสระของนักเรียนไทยอีก 32 ทีมก็ยังสามารถคว้ารางวัลได้ด้วยเช่นกัน
          และเป็นการยืนยันว่าเด็กไทยเก่งจริง ๆเรามาดูว่าแต่ละทีมคว้ารางวัลอะไรมาบ้าง  จากที่ได้มาทั้งหมด 22 รางวัล แบ่งรางวัลชนะเลิศ  6 รางวัล รางวัลที่  2 จำนวน 5 รางวัล รางวัลที่3 จำนวน 9 รางวัล และรางวัลที่ 4  จำนวน  2 รางวัล ซึ่งรางวัลชนะเลิศ ประกอบด้วย ระดับประถมศึกษา ได้แก่ รร.อนุบาลชุมพวงวิทยาในการแข่งขันประเภทหุ่นยนต์วิ่งเร็ว 2 ขาปั่นไฟฟ้าด้วยมือและหุ่นยนต์ชักเย่อ ปั่นไฟฟ้าด้วยมือ ระดับมัธยมศึกษา ได้แก่ รร.บ้านอินทร์แปลง ในประเภทหุ่นยนต์วิ่งเร็ว 2 ขาปั่นไฟฟ้าด้วยมือ และหุ่นยนต์ไตรกีฬา รร.เตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ นนทบุรี ประเภทหุ่นยนต์ชักเย่อ และ รร.โนนสูงศรีธานี ประเภทหุ่นยนต์สำรวจดาวนพเคราะห์
          รางวัลที่ 2 แบ่งเป็นระดับประถมศึกษาได้แก่ รร.อนุบาลพิษณุโลก ในประเภทหุ่นยนต์ม้าวิ่งเร็ว และหุ่นยนต์ต่อสู้  รร.อนุบาลชุมพวงวิทยา หุ่นยนต์ว่ายน้ำฟรีสไตล์ และระดับมัธยมศึกษา ได้แก่ รร.เบญจมราชรังสฤษฎิ์ 2 หุ่นยนต์สะเทินน้ำสะเทินบก และ รร.เตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ นนทบุรี หุ่นยนต์ปลาหลบหลีกสิ่งกีดขวาง
          รางวัลที่ 3  แบ่งเป็นระดับประถมศึกษารร.อนุบาลพิษณุโลก หุ่นยนต์ว่ายน้ำท่าฟรีสไตล์ ท่าผีเสื้อ และท่ากรรเชียง ระดับมัธยมศึกษา ได้แก่ รร.จุฬาภรณราชวิทยาลัย ชลบุรี  หุ่นยนต์โปโลน้ำ รร.เบญจมราชรังสฤษฎิ์ 2 หุ่นยนต์สะเทินน้ำสะเทินบกและหุ่นยนต์ไตรกีฬา รร.สวนกุหลาบวิทยาลัย นนทบุรี หุ่นยนต์สำรวจท้องทะเล ทีมผสม รร.เตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการนนทบุรี และ รร.หนองบัว จ.นครสวรรค์ หุ่นยนต์ม้าวิ่งเร็ว และทีมผสมรร.เมืองใหม่ (ชะลอราษฎร์รังสฤษฎิ์) และ รร.อัสสัมชัญลำนารายณ์ ลพบุรี  หุ่นยนต์ม้าวิ่งเร็ว ส่วนรางวัลที่ 4 ได้แก่ รร.เตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ นนทบุรี หุ่นยนต์ว่ายน้ำท่าผีเสื้อ และหุ่นยนต์ปลาว่ายน้ำ ปั่นไฟฟ้าด้วยมือ
          จากที่สื่อมวลชนได้ไปร่วมสังเกตการณ์การแข่งขัน ก็ขอเป็นเวทีถ่ายทอดความรู้สึกของตัวแทนนักเรียนไทย อาทิ ด.ช.เกริกพลตรวจมรรคา รร.บ้านอินทร์แปลง บอกว่าดีใจที่ทีมได้รับคำชมจากคณะกรรมการของจีนว่าเป็นสุดยอดหุ่นยนต์บังคับมือ ซึ่งเคล็ดลับการทำหุ่นยนต์ให้วิ่งเร็วก็ไม่ยาก แต่ต้องฝึกฝนบ่อย ๆ ซึ่งถ้ากระทรวงศึกษาธิการจะสนับสนุนงบฯ เพื่อให้ได้ซื้ออุปกรณ์มาทดลอง และฝึกทำหุ่นยนต์ให้มากขึ้นก็จะดีมาก ๆ และควรมีเวทีแข่งขันในประเทศให้ได้มาประชันความสามารถกันมากขึ้น
          ขณะที่ นายพิษณุชัย อนุไพร จากทีมรร.โนนสูงศรีธานี มองว่าการแข่งขันในต่างประเทศทำให้ได้สัมผัสความเป็นนานาชาติ จึงอยากให้กระทรวงศึกษาธิการส่งเด็กไทยไปร่วมการแข่งขันแบบนี้บ่อย ๆ เพื่อจะได้ประชันฝีมือกับเด็กต่างชาติ และจะได้เรียนรู้ความก้าวหน้าในการสร้างหุ่นยนต์ว่าแต่ละประเทศไปถึงไหนแล้ว เพื่อที่ว่าเราจะได้พัฒนาไปให้สูงกว่า
          ด.ช.อภิวิชญ์ วงศ์สุทธิ์ ทีม รร.อนุบาลพิษณุโลก บอกว่า ประสบการณ์จากการแข่งขันในต่างแดนคงหาจากในห้องเรียนไม่ได้ เริ่มตั้งแต่ก้าวออกไปนอกประเทศ และรู้สึกตื่นเต้นมากที่ได้นั่งเครื่องบินเป็นครั้งแรก ซึ่งไม่คาดฝันว่าเด็กบ้านนอกจะได้มีโอกาส และยังได้ฝึกใช้ภาษาอังกฤษบ้างแม้จะเพียงเล็กน้อยก็ตาม เพราะคนจีนไม่ค่อยพูดภาษาอังกฤษ แต่สิ่งสำคัญที่ได้จากการแข่งขันคือ ได้ฝึกการทำงานเป็นทีมที่ต้องสามัคคี และรวมใจกันถึงจะประสบความสำเร็จได้ ซึ่งผมจะนำสิ่งที่ได้รับทั้งหมดไปถ่ายทอดให้เพื่อน ๆ ที่ยังไม่มีโอกาสได้มาสัมผัส
          สำหรับครูผู้สอนอย่าง ครูเทิด สายโตผู้คุมทีม รร.อนุบาลชุมพวงวิทยา เล่าว่าทางโรงเรียนได้รางวัลแข่งขันหุ่นยนต์มาจากต่างประเทศเป็นครั้งที่ 4 แล้ว รู้สึกดีใจและมีความสุขที่สร้างชื่อเสียงให้แก่โรงเรียนและประเทศไทย แต่คงเป็นความสุขแค่ระยะหนึ่ง เพราะเมื่อเวลาผ่านไปทุกอย่างก็เหมือนทุกปีที่ไปแข่งขันกลับมาแล้วก็จบ ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง  ซึ่งจะต่างจากจีนที่ทางรัฐบาลจะสนใจและให้ความสำคัญกับเด็กที่ได้รับรางวัลอย่างมาก โดยจะสนับสนุนเด็กกลุ่มนี้เป็นพิเศษให้ได้มีโอกาสพัฒนาตามศักยภาพที่มีอยู่ก็อยากเห็นรัฐบาลไทยทำแบบนั้นกับเด็กไทยบ้าง อย่างน้อยเด็ก ๆ จะได้รู้สึกว่าสิ่งที่พวกเขาพยายามกันมานั้นไม่ได้เป็นการสูญเปล่า
          การแข่งขันหุ่นยนต์นานาชาติครั้งนี้จบลงไปแล้ว แต่หลายคน หลายความรู้สึกต่างก็ตั้งความหวังว่าความรู้ความสามารถของเด็กไทยกลุ่มนี้คงจะได้รับการสนับสนุนให้ได้มีโอกาสพัฒนาศักยภาพอย่างต่อเนื่องต่อไป ไม่ใช่แค่ดีใจกันเป็นพัก ๆ แล้วสุดท้ายก็ปล่อยให้ทุกสิ่งทุกอย่างลอยหายไปกับสายลมอย่างน่าเสียดาย.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 26 ส.ค. 54   อ่าน 8634 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
5ก.ค.ดีเดย์ขอวิทยะฐานะเลิกดูผลงานกระดาษ
14 มี.ค. 60 | อ่าน 309 ครั้ง
"ครุศาสตร์ จุฬาฯ"สร้างบัณฑิตนักวิจัย
09 ส.ค. 54 | อ่าน 20743 ครั้ง
กยศ.ขู่ยึดทรัพย์ผู้ค้างชำระ ประเดิมแล้วเกือบ 800 ราย
17 ก.ย. 58 | อ่าน 519 ครั้ง
4 องค์การวิชาชีพฟื้นคนคุณภาพ
12 ม.ค. 55 | อ่าน 97461 ครั้ง
เร่งตั้ง 10 นายกสภาอาชีวะประเมินสาขาพร้อมสอน
13 ก.พ. 56 | อ่าน 536 ครั้ง
คอลัมน์หมายเลข 7 : ที่มาและวิธีตามหาเงินครู 2,100 ล้านบาท
08 พ.ค. 58 | อ่าน 324 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.