Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เปิดใจ2 น.ศ.มทร.ศรีวิชัย’คว้ารางวัลชนะเลิศ’ฝีมือแรงงานอาเซียน
      

เปิดใจ2 น.ศ.มทร.ศรีวิชัย'คว้ารางวัลชนะเลิศ'ฝีมือแรงงานอาเซียน

          น.ส.รอดียะห์ กะมะ
          กองประชาสัมพันธ์ มทร.ศรีวิชัย

          ปิดฉากไปแล้วกับการแข่งขันฝีมือแรงงานอาเซียนครั้งที่ 8 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดแข่งขันช่วงเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา งานนี้เยาวชนไทยคว้า 15 เหรียญทอง 8 เหรียญเงิน 3 เหรียญทองแดง และ 10 รางวัลชมเชยรวม 36 รางวัล และครั้งต่อไปจะจัดขึ้นที่เมืองจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย
          เหรียญรางวัลที่เยาวชนไทยชนะเลิศ หนึ่งในนั้นมีตัวแทนนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย จ.สงขลา รวมอยู่ด้วย ซึ่งสามารถคว้ารางวัลชนะเลิศ 3 รางวัลในสาขาเมคคาทรอนิกส์นายอภิลักษณ์ ทองจิบ และ นายอภิชิต ศรีไชยรัตนา นักศึกษาวิศวกรรมเครื่องกลชั้นปีที่ 2 คณะวิศวกรรมศาสตร์มทร.ศรีวิชัย จ.สงขลา สองตัวแทนเยาวชนของประเทศไทยที่เข้าร่วมแข่งขันฝีมือแรงงานอาเซียนครั้งที่ 8 สาขาเมคคาทรอนิกส์ ได้รับรางวัลชนะเลิศถึง 3 รางวัล คือรางวัลเหรียญทองสาขาเมคคาทรอนิกส์ รางวัล The Best of Nation และรางวัล The Best of Asean ระดับนานาชาติ
          นายอภิลักษณ์เล่าถึงความเป็นมาในการเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ว่า จุดเริ่มต้นได้เข้าร่วมอบรมสาขาเมคคาทรอนิกส์ที่กรมพัฒนาฝีมือแรงงานภาค 12 จ.สงขลา และได้เข้าร่วมการแข่งขันในระดับภาคใต้ ซึ่ง มทร.ศรีวิชัยได้ส่งตัวแทนระดับภาคเป็น 2 ทีมในการแข่งขันครั้งนี้ จากระดับภาคก็มีการแข่งขันระดับประเทศที่จ.ราชบุรี และ มทร.ศรีวิชัยได้ส่งตัวแทนระดับประเทศ 1 ทีม ซึ่งทั้งตนและนายอภิชิตได้มีโอกาสในการแสดงฝีมือจนสามารถผ่านเข้ารอบเป็นตัวแทนระดับอาเซียนตามลำดับในสาขานี้
          ส่วนนายอภิชิตบอกว่า ผู้เข้าแข่งขันของแต่ละประเทศล้วนแต่มีฝีมือและมีความสามารถในระดับประเทศทั้งสิ้น แต่ด้วยความตั้งใจและความพยายามทำให้คว้ารางวัลชนะเลิศมาได้สำเร็จ ทั้งนี้ สำหรับสาขาเมคคาทรอนิกส์นั้นสามารถนำไปใช้ในงานอุตสาหกรรมแบบอัตโนมัติทุกอย่างในการผลิตสินค้า ที่ผ่านมายังได้นำไปใช้ในการผลิตโรงงานน้ำเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติจากพายุดีเปรสชั่นใน จ.สงขลา ที่ผ่านมาด้วย
          การได้รับรางวัลชนะเลิศคราวนี้ไม่คาดคิดมาก่อน เพราะผู้แทนแต่ละประเทศมีการเตรียมความพร้อมและฝึกฝนกันมาเป็นอย่างดี แต่ก็แอบหวังลึกๆ เพราะคิดว่าที่ผ่านมาเราได้ฝึกซ้อมและตั้งใจศึกษาข้อมูลค่อนข้างหนัก พอได้รับรางวัลจึงรู้สึกดีใจเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังได้รับเกียรติอย่างยิ่งที่ได้เป็นตัวแทนของประเทศไทยแถมยังได้รับรางวัลจากนายอภิสิทธิ์เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีด้วย ซึ่งต้องขอบคุณคณาจารย์ทุกท่านที่ให้เวลาในการฝึกซ้อมอย่างเต็มที่โดยได้รับความสนับสนุนจาก มทร.ศรีวิชัยและกรมพัฒนาฝีมือแรงงานภาค 12 สงขลา กระทรวงแรงงาน เป็นอย่างดีมาโดยตลอด
          ทั้งสองยังฝากถึงรุ่นน้องๆ หรือผู้ที่สนใจในสาขาเมคคาทรอนิกส์ด้วยว่าต้องมีใจรักและต้องทุ่มเทฝึกฝนกับวิชาที่เรียน และงานที่ทำอย่างเต็มที่ การจะทำอะไรให้สำเร็จขอให้มีใจรัก ขยัน หมั่นฝึกฝนและพัฒนาฝีมืออยู่ตลอดเวลาเนื่องจากเทคโนโลยีในปัจจุบันเปลี่ยนแปลงและพัฒนาอยู่ตลอด

         

          ที่มา : --มติชน ฉบับวันที่ 14 ธ.ค. 2553 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 13 ธ.ค. 53   อ่าน 8468 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คุรุสภาฉุน ก.ค.ศ. แก้กฎรวบอำนาจ
29 ก.ย. 53 | อ่าน 13526 ครั้ง
สทศ.เผยข้อสอบโอเน็ตผิด วิทย์ม.6 ตัวเลือกซ้ำ-เลขข้อหาย
11 ก.พ. 56 | อ่าน 860 ครั้ง
ลั่นอาชีวะไม่ประเมิน"ตก"
20 ก.ค. 54 | อ่าน 48151 ครั้ง
ศธ.’ไทย-มาเลย์’จัดสัมมนาวิจัย
15 ก.พ. 55 | อ่าน 73911 ครั้ง
ร่างกำหนดพัฒนาการเด็กปฐมวัยละเอียดยิบ
19 ส.ค. 60 | อ่าน 461 ครั้ง
สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษาถอดบทเรียน "Constructionism" การพัฒนาการเรียนรู้เพื่อสร้างสรรค
18 ก.พ. 56 | อ่าน 1072 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.