Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เผยผลสำรวจเพิ่มภาษาตปท.ในโรงเรียน
      

เผยผลสำรวจเพิ่มภาษาตปท.ในโรงเรียน

          หนุนเรียนตรงกับครูต่างชาติ-เพิ่มจีนเข้าหลักสูตร
          รายงานข่าวจากมหาวิทยาลัยแม่โจ้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1-6 เรื่องนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการเกี่ยวกับการเรียนภาษาต่างประเทศ จัดทำโดยศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและพยากรณ์ทางการเกษตร คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ โดยศูนย์วิจัยฯ สำรวจความคิดเห็นของนักเรียนทั่วประเทศ จำนวน 1,345 ราย ต่อนโยบายดังกล่าว และให้ทราบถึงแนวทางในการพัฒนาการเรียนการสอนภาษาอังกฤษในประเทศไทย ทั้งนี้ พบว่านักเรียน 89.7% เห็นด้วยหากจัดให้มีนโยบายเรียนภาษาอังกฤษกับครูต่างชาติโดยตรง และ 46.4% อยากเรียนภาษาจีนเพิ่มเติมในโรงเรียน นอกเหนือจากภาษาอังกฤษ
          รายงานข่าวเผยรายละเอียดว่า เกี่ยวกับความเห็นว่าภาษาอังกฤษมีความสำคัญต่อการเรียน ต่อชีวิตประจำวันและการทำงานในอนาคต นักเรียนเห็นด้วย 98.7% เพราะภาษาอังกฤษมีความสำคัญในชีวิตประจำวัน และจะสามารถนำไปใช้ในการเรียนต่อหรือทำงานในอนาคตได้ ไม่เห็นด้วย 1.3% เพราะภาษาอังกฤษมีความสำคัญน้อยกว่าภาษาไทย ควรให้ความสำคัญกับภาษาไทยซึ่งเป็นภาษาประจำชาติไทย
          ผลการสำรวจยังพบว่า ด้านทักษะ ความสามารถทางภาษาอังกฤษอยู่ในระดับใด นักเรียนมีทักษะการฟัง ระดับพอใช้ ค่าเฉลี่ย 1.86 ทักษะการพูด ระดับน้อย ค่าเฉลี่ย 1.66 ทักษะการอ่าน ระดับพอใช้ ค่าเฉลี่ย 1.89 และทักษะการเขียน ระดับพอใช้ ค่าเฉลี่ย 1.85 ส่วนปัญหาการเรียนการสอนภาษาอังกฤษในโรงเรียน นักเรียนมีความเห็นว่า ประสบปัญหาด้านครูไทย 6.7% เพราะสอนภาษาอังกฤษไม่เข้าใจ ด้านครูต่างชาติ 11.2% เพราะสื่อสารกับครูต่างชาติไม่เข้าใจ และขาดแคลนครูต่างชาติมาสอนในโรงเรียน และไม่ประสบปัญหา 82.1% ส่วนเรื่องวิกฤตนักเรียนไทยมีทักษะการพูดภาษาอังกฤษน้อย 89.7% เห็นด้วยหากจัดให้มีนโยบายเรียนภาษาอังกฤษกับครูต่างชาติโดยตรง และ 46.4% อยากเรียนภาษาจีนเพิ่มเติมในโรงเรียน
          รายงานข่าวเผยด้วยว่า ต่อข้อถามความเห็นด้วยหรือไม่หากจะมีการจัดให้นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายทุกโรงเรียนได้เรียนภาษาอังกฤษกับชาวต่างชาติ และให้นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นทุกโรงเรียนได้เรียนภาษาอังกฤษกับครูผู้สอนที่เรียนจบเอกภาษาอังกฤษโดยตรงมาสอน เห็นด้วย89.7% เพราะจะได้เกิดทักษะที่ดี มีการเรียนรู้ที่ถูกต้องจากเจ้าของภาษาทำให้มีความเข้าใจมากขึ้น และมีประสบการณ์กล้าที่จะสื่อสารกับคนต่างชาติ, ไม่เห็นด้วย 10.3% เพราะครูต่างชาติสื่อสารกันไม่เข้าใจ ควรเรียนกับครูคนไทยมากกว่าสำหรับความคิดเห็นว่านอกจากภาษาอังกฤษ โรงเรียนควรจะมีการสอนภาษาต่างประเทศใดเพิ่มเติมบ้าง ภาษาจีน 46.4%ภาษาญี่ปุ่น 19.8% ภาษาเกาหลี 16.4% ภาษาอื่นๆ 17.4%(ภาษาฝรั่งเศส, ภาษาเยอรมัน ฯลฯ)

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 13 ธ.ค. 53   อ่าน 8953 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คสช.อนุมัติงบฯ 1.3 พันล้านให้ สพฐ. เติมเต็มการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม
25 ก.ค. 57 | อ่าน 914 ครั้ง
ได้ 19 ผู้แทนวิชาชีพนั่งกก.คุรุสภา เจาะใจผู้สมัคร ’ปธ. - ผู้ทรงคุณวุฒิ’ 24 ส.ค.
23 ส.ค. 55 | อ่าน 884 ครั้ง
สนช.ยุ "ผอ.บดินทรฯ"ฟ้องศาลปค.
12 พ.ย. 57 | อ่าน 472 ครั้ง
ย้อนยุคสอนภาษาไทยแบบสะกดคำหลังพบเด็กไทยกว่าสองแสนอ่านไม่ออก
24 เม.ย. 57 | อ่าน 420 ครั้ง
จี้โละยึดเกรด-เงื่อนไขกู้ยืมเรียน
12 ก.ย. 59 | อ่าน 390 ครั้ง
ศธ.เตรียมทำโพลเรียนฟรี15ปีฯสำรวจรายการ’โดนใจ’นักเรียน-พ่อแม่สพฐ.ยังไม่สรุปแจก’คูปอ
14 ก.ย. 54 | อ่าน 14680 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.