Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


กฤษฎีกาตีกลับตั้ง4สถาบันอาชีวะ
      

กฤษฎีกาตีกลับตั้ง4สถาบันอาชีวะ

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 26 เม.ย. 54 มีมติเห็นชอบในหลักการร่างกฎกระทรวงเพื่อจัดตั้งสถาบันการอาชีวศึกษา 4 ฉบับ ซึ่งเป็นการจัดตั้งสถาบันการอาชีวศึกษานำร่องใน 4 ภูมิภาคได้แก่ สถาบันการอาชีวศึกษาเทคโนโลยีการเกษตรพิจิตร สถาบันการอาชีวศึกษาอุตสาหกรรมยานยนต์อุบลราชธานี สถาบันการอาชีวศึกษาเทคโนโลยีการจัดการโรงแรมกรุงเทพ และสถาบันการอาชีวศึกษาพาณิชย์นาวีนครศรีธรรมราช นั้น เมื่อเร็ว ๆ นี้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา คณะที่ 8 ได้พิจารณาร่างกฎกระทรวงฯทั้ง 4 ฉบับดังกล่าวแล้วเห็นว่ามีประเด็นปัญหาข้อกฎหมาย ตาม พ.ร.บ.การอาชีวศึกษา พ.ศ. 2551 มาตรา 11 (2) ในเรื่องอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (บอร์ด กอศ.) ซึ่งพ.ร.บ.ระบุว่าการกำหนดหลักเกณฑ์การจัดตั้ง การรวม และการแยกสถานศึกษาอาชีวศึกษา หรือสถาบันการอาชีวศึกษา เป็นอำนาจของบอร์ด กอศ.แต่เนื่องจากการเสนอจัดตั้ง 4 สถาบันดังกล่าวเป็นการใช้อำนาจของ รมว.ศึกษาธิการ ตามมาตรา 5 จะสามารถดำเนินการได้หรือไม่
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หนังสือของคณะกรรมการกฤษฎีกา ยังระบุว่า ถึงแม้กฎหมายจะให้อำนาจ รมว.ศึกษาธิการ ออกกฎกระทรวงเพื่อจัดตั้งสถาบันการอาชีวศึกษาได้ก็ตาม แต่ก็ไม่ได้เป็นอำนาจที่จะมีดุลพินิจโดยเด็ดขาดในการพิจารณาความเหมาะสม หรือความจำเป็น เพื่อจัดตั้งสถาบันฯ สำหรับฝึกอบรมวิชาชีพในส่วนของการจัดการศึกษาอาชีวศึกษาที่จัดการเรียนการสอนด้านใดด้านหนึ่งโดยเฉพาะ โดยที่ยังไม่มีการกำหนดหลักเกณฑ์ในเรื่องดังกล่าว จนกว่าบอร์ด กอศ.จะได้กำหนดหลักเกณฑ์เสียก่อน  ที่สำคัญหากจะมีการยกฐานะสถานศึกษาแห่งใดแห่งหนึ่งขึ้นเป็นสถาบันการอาชีวศึกษาก็ต้องอยู่ภายใต้หลักเกณฑ์ที่บอร์ด กอศ.กำหนดเช่นกัน ดังนั้นคณะกรรมการกฤษฎีกาคณะที่ 8 จึงเห็นควร เสนอให้ ครม.พิจารณาทบทวนในหลักการของการออกกฎกระทรวงฯดังกล่าวต่อไป
          ศ.ดร.ธีรวุฒิ บุณยโสภณ ประธานบอร์ด กอศ. กล่าวว่า การเห็นชอบในหลักการร่างกฎกระทรวง 4 ฉบับดังกล่าวของ ครม.เป็นการไม่ปฏิบัติตามขั้นตอนของกฎหมายจนทำให้เกิดความเสียหาย ซึ่งหวังว่า นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รมว.ศึกษาธิการ จะเร่งดำเนินการแก้ไข เพื่อให้การจัดตั้งสถาบันการอาชีวศึกษาเดินหน้าไปได้โดยเร็ว.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 24 ส.ค. 54   อ่าน 16429 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ต้องเปลี่ยนความคิดครูก่อน
24 ธ.ค. 58 | อ่าน 344 ครั้ง
ผอ.มหิดลฯ หนุนปั้นนักวิทย์ สสวท.คาด ปี 60 เพิ่มเท่าตัว
18 ส.ค. 57 | อ่าน 342 ครั้ง
สทศ.ถอยให้คะแนนฟรี PAT 2 ประกาศผลใหม่ 8 ธ.ค.
04 ธ.ค. 53 | อ่าน 29724 ครั้ง
"ดาว์พงษ์" ห่วงโรงเรียนตกประเมินรอบสาม เตรียมขอขยายเวลาประเมินซ้ำเป็น มี.ค.59
02 ธ.ค. 58 | อ่าน 218 ครั้ง
โรงเรียนชุมชนบ้านบางเสร่ถูกเลือกนำร่องสู่ประชาคมอาเซียนรับกับกระแสการยุคโลกาภิวัตน์
08 มี.ค. 54 | อ่าน 9630 ครั้ง
สภาคณาจารย์มมส.เข้าพบเลขาธิการสกอ.วอนแก้ปัญหาบริหารภายใน
03 ก.ค. 58 | อ่าน 223 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.