Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


กฤษฎีกาตีกลับตั้ง4สถาบันอาชีวะ
      

กฤษฎีกาตีกลับตั้ง4สถาบันอาชีวะ

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 26 เม.ย. 54 มีมติเห็นชอบในหลักการร่างกฎกระทรวงเพื่อจัดตั้งสถาบันการอาชีวศึกษา 4 ฉบับ ซึ่งเป็นการจัดตั้งสถาบันการอาชีวศึกษานำร่องใน 4 ภูมิภาคได้แก่ สถาบันการอาชีวศึกษาเทคโนโลยีการเกษตรพิจิตร สถาบันการอาชีวศึกษาอุตสาหกรรมยานยนต์อุบลราชธานี สถาบันการอาชีวศึกษาเทคโนโลยีการจัดการโรงแรมกรุงเทพ และสถาบันการอาชีวศึกษาพาณิชย์นาวีนครศรีธรรมราช นั้น เมื่อเร็ว ๆ นี้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา คณะที่ 8 ได้พิจารณาร่างกฎกระทรวงฯทั้ง 4 ฉบับดังกล่าวแล้วเห็นว่ามีประเด็นปัญหาข้อกฎหมาย ตาม พ.ร.บ.การอาชีวศึกษา พ.ศ. 2551 มาตรา 11 (2) ในเรื่องอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (บอร์ด กอศ.) ซึ่งพ.ร.บ.ระบุว่าการกำหนดหลักเกณฑ์การจัดตั้ง การรวม และการแยกสถานศึกษาอาชีวศึกษา หรือสถาบันการอาชีวศึกษา เป็นอำนาจของบอร์ด กอศ.แต่เนื่องจากการเสนอจัดตั้ง 4 สถาบันดังกล่าวเป็นการใช้อำนาจของ รมว.ศึกษาธิการ ตามมาตรา 5 จะสามารถดำเนินการได้หรือไม่
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หนังสือของคณะกรรมการกฤษฎีกา ยังระบุว่า ถึงแม้กฎหมายจะให้อำนาจ รมว.ศึกษาธิการ ออกกฎกระทรวงเพื่อจัดตั้งสถาบันการอาชีวศึกษาได้ก็ตาม แต่ก็ไม่ได้เป็นอำนาจที่จะมีดุลพินิจโดยเด็ดขาดในการพิจารณาความเหมาะสม หรือความจำเป็น เพื่อจัดตั้งสถาบันฯ สำหรับฝึกอบรมวิชาชีพในส่วนของการจัดการศึกษาอาชีวศึกษาที่จัดการเรียนการสอนด้านใดด้านหนึ่งโดยเฉพาะ โดยที่ยังไม่มีการกำหนดหลักเกณฑ์ในเรื่องดังกล่าว จนกว่าบอร์ด กอศ.จะได้กำหนดหลักเกณฑ์เสียก่อน  ที่สำคัญหากจะมีการยกฐานะสถานศึกษาแห่งใดแห่งหนึ่งขึ้นเป็นสถาบันการอาชีวศึกษาก็ต้องอยู่ภายใต้หลักเกณฑ์ที่บอร์ด กอศ.กำหนดเช่นกัน ดังนั้นคณะกรรมการกฤษฎีกาคณะที่ 8 จึงเห็นควร เสนอให้ ครม.พิจารณาทบทวนในหลักการของการออกกฎกระทรวงฯดังกล่าวต่อไป
          ศ.ดร.ธีรวุฒิ บุณยโสภณ ประธานบอร์ด กอศ. กล่าวว่า การเห็นชอบในหลักการร่างกฎกระทรวง 4 ฉบับดังกล่าวของ ครม.เป็นการไม่ปฏิบัติตามขั้นตอนของกฎหมายจนทำให้เกิดความเสียหาย ซึ่งหวังว่า นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รมว.ศึกษาธิการ จะเร่งดำเนินการแก้ไข เพื่อให้การจัดตั้งสถาบันการอาชีวศึกษาเดินหน้าไปได้โดยเร็ว.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 24 ส.ค. 54   อ่าน 16397 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เลื่อนประกาศใช้เกณฑ์พีเอประเมินวิทยฐานะครู
29 ก.ย. 58 | อ่าน 229 ครั้ง
รับน.ร.นครสวรรค์-อุทัยฯไร้เด็กฝาก-ผอ.สพม.นำทีม5ร.ร.ดังแถลงจุดยืนยันปฏิบัติตามกฎเหล็ก9ข้อ'รมว.ศธ.'
11 ก.พ. 54 | อ่าน 16124 ครั้ง
สกศ.ตั้งเป้าพยากรณ์การศึกษา
23 ส.ค. 55 | อ่าน 742 ครั้ง
โอเน็ตป. 6 ต่ำ - ข้อสอบยาก
19 มี.ค. 56 | อ่าน 486 ครั้ง
สอศ.เปิดบ้านจัดแนะแนว
04 พ.ย. 56 | อ่าน 234 ครั้ง
ศธ.มีแนวคิดแยกผลิตครู 3 ระดับ ครูปฐมวัย ครูประถม และครูมัธยม
04 มี.ค. 58 | อ่าน 313 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.